Bài Toán Khó Về Đào Tạo Bác Sĩ Nha Khoa Tại Việt Nam

Thực tế với nền y học nước nhà, nhân lực ngành nha đang thiếu hụt một cách trầm trọng, thậm chí, một bác sĩ Răng hàm mặt có thể phải gánh trên vai hàng chục ngàn bệnh nhân. Chưa kể, chất lượng bác sĩ tại các phòng khám nha hiện nay còn mập mờ, không công khai, dẫn đến những hệ lụy không thể đoán trước với bệnh nhân, với cộng đồng.

Đào tạo nhân lực ngành Nha và những trăn trở chưa có giải đáp

Hiện tại cả nước có gần 20 trường đại học có chuyên ngành đào tạo y dược, trong số đó, số trường đại học có chú trọng cho khoa Răng Hàm Mặt là chưa tới một nửa. Đồng nghĩa với việc số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phục vụ nha khoa không có nhiều. Chưa kể tới việc, không phải sinh viên nào tốt nghiệp cũng có thể làm việc và phục vụ trong ngành, bởi đây là lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Đào tạo và phân bổ nguồn lực ngành nha đang là một vấn đề vô cùng cấp bách, nhất là trong bối cảnh tình trạng sức khỏe răng miệng của hơn 90 triệu dân đang bị đe dọa trực tiếp. Khi nền y học của nước ta đang có nhiều sự tiến triển tích cực, mạng lưới nhân sự ngành Răng hàm mặt ở các tuyến dưới lại được đánh giá còn mỏng, yếu, chậm phát triển. Sự khó khăn trong quy trình cấp chứng chỉ hành nghề cũng khiến một lượng lớn nhân sự ngành nha từ bỏ con đường trở thành bác sĩ sau nhiều năm theo học. Các phòng khám nha vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực nhưng chưa thể tìm được những người có đủ chuyên môn để giao phó trọng trách.

Nhân lực gỏi ngành nha đang thiếu hụt một cách trầm trọng
Nhân lực gỏi ngành nha đang thiếu hụt một cách trầm trọng

Hiện nay, công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Nha đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Hệ thống các cơ sở đào tạo tăng nhanh về số lượng, tập trung tại các thành phố lớn với quy mô không hề nhỏ. Thế nhưng, các tiêu chí về chuyên môn đào tạo, cấp phép chứng chỉ sau đào tạo vẫn chưa được thực hiện chặt chẽ. Các chương trình đào tạo về cơ bản đều dựa trên lý thuyết, chưa đa dạng hình thức đào tạo, chưa đẩy mạnh thực hành thực tiễn. Trong khi riêng đối với ngành nha khoa, thực hành là khâu đặc biệt quan trọng.

Mặt khác, đào tạo nhân lực ngành Nha nói riêng và nhân lực y tế nói chung không chỉ dừng lại ở chuyên môn, đó còn là bồi dưỡng năng lực, phẩm chất và đạo đức. Điều này lại rất khó để đánh giá đối với rất nhiều cơ sở đào tạo hiện tại.

Sự ra đời của Trung tâm Đào tạo Nha khoa ViDental – Mấu chốt tháo gỡ từng nút thắt

Trước những thách thức chung của ngành, đặt ra vấn đề về việc hình thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực nha khoa vừa đảm bảo chất lượng chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu về y đức, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Được thành lập trong bối cảnh nền y học nước nhà đang có những sự chuyển biến mới trong phân bổ nguồn lực và công tác siết chặt quy định đối với các cơ sở điều trị y bác sĩ, cán bộ y tế, Trung tâm Đào tạo Nha khoa ViDental được biết đến là một trong các đơn vị tiên phong trong việc phát huy mô hình đào tạo nhân lực ngành nha chuyên sâu, thực tiễn và đồng bộ.

Trung tâm hiện đang nằm trong Hệ sinh thái nha khoa toàn diện thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha khoa Việt Nam – ViDental:

Trao đổi, chia sẻ để tạo dựng nên giá trị
Trao đổi, chia sẻ để tạo dựng nên giá trị

Chức năng nhiệm vụ

Dựa trên thông tư của Bộ Y tế về việc hướng dẫn công tác đào tạo cán bộ, nhân sự ngành y tế nói chung, Trung tâm Đào tạo Nha khoa ViDental có chức năng định hướng đào tạo về kiến thức, kỹ năng, thái độ, chuyên môn và nghiệp vụ cho các nhân sự đang có ý định làm việc lâu dài trong ngành nha khoa, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của hàng loạt phòng khám, bệnh viện trên cả nước. Cụ thể, trung tâm đang thực hiện các nhiệm vụ:

  • Tổ chức triển khai và điều phối các hoạt động đào tạo: Xây dựng các chương trình đào tạo liên tục để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhân sự đã, đang và sẽ làm việc trong ngành nha khoa.
  • Quản lý phân bổ nhân sự trung tâm: Trước mắt, hoạt động đào tạo phục vụ chính cho nhu cầu tăng cường chất lượng nhân sự của Viện. Do đó, sau các chương trình đào tạo, nhân sự sẽ được phân bổ, sắp xếp lại một cách linh hoạt giữa các trung tâm để đảm báo nhân sự phát huy được đúng thế mạnh và thử nghiệm trực quan hơn với các lĩnh vực mới.
  • Chuyển giao công nghệ: Viện nha khoa ViDental chú trọng vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, do đó không thể thiếu được bước chuyển giao công nghệ cho các học viên, nghiên cứu sinh thông qua các khóa đào tạo chuyên sâu, đào tạo ngắn hạn về kỹ thuật y học.
  • Liên kết và giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự: Không chỉ đào tạo nhân sự chất lượng cho Viện, trung tâm còn liên kết với rất nhiều bên liên quan, tổ chức, phòng khám nha khoa,… để hỗ trợ nhân sự sau khi đào tạo có thể tìm được công việc phù hợp, ngành nha nói chung sẽ có đủ nguồn lực chất lượng để phục vụ cộng đồng.

Phát triển nhân lực bền vững – Chất lượng hơn số lượng

Giữa rất nhiều đơn vị đào tạo nhân lực ngành nha hiện có trên thị trường ngành, Trung tâm Đào tạo Nha khoa ViDental vẫn giữ được cho mình chỗ đứng vững chắc, nhờ những nổi bật cốt lõi như sau:

  • Quy mô vừa phải, tập trung chuyên môn: Không chú trọng đẩy mạnh về quy mô trong giai đoạn đầu, trung tâm hướng đến chuyên môn và nghiệp vụ đào tạo là chính yếu. Nhân lực ít nhưng chất lượng chính là điều ngành nha nói riêng và ngành y nói chung hiện tại đang cần đến.
  • Hệ thống chính sách đào tạo đồng bộ, toàn diện: Bằng việc xây dựng các tiêu chí chương trình đào tạo, các chương trình đào tạo chi tiết và quy trình thực hiện các chương trình đó một cách chuyên nghiệp, trung tâm giúp các học viên, nghiên cứu sinh nắm rõ được vị trí hiện tại và đích đến của bản thân sau khi kết thúc khóa đào tạo. Chính sách đào tạo vẫn luôn được toàn diện hóa hơn để phục vụ cho những nhu cầu nâng cao chất lượng nhân sự.
  • Phát triển nguồn nhân lực bền vững: Một nhân sự bền vững có thể làm việc và cống hiến cho ngành y khoa nước nhà bằng những hành động thực tiễn nhất. Không chỉ dừng lại ở đào tạo – tiếp thu, trung tâm luôn mong muốn các học viên đi từ kiến thức nền đi lên, sáng tạo, chủ động phát triển nên những thành tựu mới phục vụ cho ngành y Việt Nam. Trong những dự định tương lai của học viên, sẽ luôn có sự quan tâm, hướng dẫn, định hướng của đội ngũ chuyên gia ViDental.
  • Đào tạo y đức hành nghề: Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần cái tâm khi làm việc, với riêng ngành y đây không phải là yếu tố cần mà là yếu tố bắt buộc phải có. Lồng ghép trong suốt quá trình đào tạo, học viên sẽ được định hướng tư duy về y đức hành nghề y, tâm huyết với nghề, thấu hiểu khách hàng, nắm bắt tâm lý người bệnh,… Đây chính là nền tảng cốt lõi nhất của những người đang nắm trong tay vận mệnh về sức khỏe cộng đồng nước nhà.
Đào tạo chuyên sâu về Kỹ năng - Chuyên môn - Trách nhiệm
Đào tạo chuyên sâu về Kỹ năng – Chuyên môn – Trách nhiệm

Bài toán nâng cao chất lượng nhân lực vẫn đang là khó khăn chung của toàn ngành y trong suốt hàng thập kỷ. Sứ mệnh này là khó khăn những Trung tâm Đào Tạo Nha khoa ViDental vẫn đang từng bước thực hiện theo đúng định hướng. ViDental tin rằng đây sẽ là một hướng đi đúng đắn và nhất định mang lại những bước tiến mới tích cực.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nha khoa Việt Nam, vui lòng xem thêm tại:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger zalo