Niềng răng là gì? Một số vấn đề cần lưu ý khi chỉnh nha

Niềng răng hiện là một trong những giải pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay để chỉnh sửa những chiếc răng mọc lệch, hàm răng bị khấp khểnh, hô, móm. Phương pháp chỉnh nha này phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Chi tiết về cũng như một số lưu ý khi niềng răng sẽ được chúng tôi cập nhật đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nha khoa. Phương pháp này giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất đặc thù và chuyên dụng. Đồng thời, phương pháp cũng giúp bạn dễ dàng sở hữu một hàm răng đều đặn, cân đối và mang tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa
Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa

Quá trình niềng răng của mỗi người sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên quá trình này có thể dao động và kéo dài trong khoảng 1 – 3 năm. Thậm chí ở một số trường hợp nặng, thời gian niềng răng có thể diễn ra lâu hơn, tùy theo kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ lựa chọn.

Chỉnh nha là gì? Rất nhiều người lầm tưởng chỉnh nha khác với niềng răng. Nhưng thực chất niềng răng và chỉnh nha là một. Theo đó chỉnh nha có chức năng điều chỉnh các răng về lại đúng hướng, đúng vị trí. Từ đó giúp cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại một nụ cười đẹp cho những người có vấn đề về răng.

Lợi ích của việc niềng răng

Có thể nói, chỉnh nha là một phương pháp mang lại cho khách hàng rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tính thẩm mỹ. Trong đó, các lợi ích cụ thể như sau:

Chỉnh nha giúp tăng tính thẩm mỹ

Tăng tính thẩm mỹ là một trong những lý do khiến nhiều người dù đã có hàm răng khá đều nhưng vẫn quyết định đầu tư chi phí, thời gian để chỉnh nha. Bởi sau khi chỉnh nha, họ sẽ sở hữu một hàm răng đều, từ đó nụ cười cũng trở nên đẹp và cuốn hút ánh nhìn của mọi người hơn.

Nụ cười cuốn hút với hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn
Nụ cười cuốn hút với hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn

Không cần trồng răng giả

Hãy quên việc trồng răng giả đi vì phương pháp chỉnh nha sẽ giúp phục hồi lại những chiếc răng bị mất nhờ biện pháp đóng lại khoảng trống. Chính bởi vậy mà bạn không cần phải trồng răng giả khi chỉ mất một hoặc vài chiếc răng.

Đương nhiên, việc nhai, nghiền thức ăn bởi chính hàm răng của mình sẽ tốt, tiện lợi hơn rất nhiều so với những chiếc răng giả.

Cải thiện những khó khăn trong khi ăn uống

Răng không ngay ngắn trong cung hàm, mọc lệch lạc khiến cho quá trình ăn nhai của nhiều người gặp phải khó khăn và gây mất thẩm mỹ. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm sẽ ảnh hưởng xấu và làm tổn thương khớp cắn. Từ đó hình thành nên các bệnh lý như viêm nướu, đau đầu,… Vậy nên chỉnh nha là cách thức phù hợp để chấm dứt tình trạng trên, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Phòng ngừa sớm một số vấn đề do răng miệng ở trẻ nhỏ

Các chuyên gia cho rằng, việc chẩn đoán những bất thường và thực hiện chỉnh nha sớm giúp hệ thống xương răng của bé phát triển thuận lợi hơn. Không những vậy phương pháp này cùng giúp hạn chế tối đa các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Khắc phục nhược điểm về phát âm

Giọng nói của chúng ta sẽ bị chi phối bởi một số yếu tố như răng, lưỡi, môi trên. Vì thế trong nhiều trường hợp răng mọc không đều có thể khiến giọng nói bị ngọng, phát âm khó nghe, khó sửa. Tuy nhiên, chỉnh nha sẽ là cách để điều chỉnh hàm răng của bạn đều đặn hơn, từ đó góp phần làm tăng khả năng phát âm chuẩn xác. Đồng thời cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể.

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng để bạn tham khảo và lựa chọn. Dưới đây là 3 phương pháp niềng răng phổ biến nhất:

Niềng răng khung kim loại

Khung niềng làm từ kim loại là phương pháp ra đời sớm nhất và cũng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc sử dụng những mắc cài và dây cung từ kim loại không gỉ cao cấp có thể nắn chỉnh răng và giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các loại mắc cài khác. Hơn nữa, công nghệ niềng răng bằng kim loại đang ngày càng phát triển giúp tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng cũng như giúp mọi người khó nhìn ra hơn.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại truyền thống
Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng khung mắc cài sứ

Đây là sự kết hợp giữa các dây cung kim loại từ phương pháp truyền thống với các mắc cài được làm từ chất liệu sứ sinh học. Những mắc cài này có kích thước tương tự như mắc cài kim loại, tuy nhiên nó đem đến giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Muốn tăng tính thẩm mỹ thì bạn có thể lựa chọn phương pháp này để cải thiện các khuyết điểm về răng. Còn hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ mang lại tương tự như phương pháp niềng răng truyền thống.

Chỉnh nha bằng mắc cài bằng sứ mang tính thẩm mỹ cao
Chỉnh nha bằng mắc cài bằng sứ mang tính thẩm mỹ cao

Niềng bằng mắc cài tự động

Giống như 2 phương pháp nêu trên, chỉnh nha mắc cài tự động cũng sử dụng dây cung, mắc cài để tác động dịch chuyển răng. Mắc cài sẽ được thiết kế cùng nắp và rãnh trượt để giữ cho dây cung bám chắc vào mắc cài, thay vì dùng chun buộc như 2 phương pháp trên. Phương pháp niềng bằng mắc cài tự động được đa số bác sĩ nha khoa lựa chọn cho bệnh nhân của mình.

Cần chỉnh nha khi nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng đúng thời điểm sẽ tối ưu kết quả chỉnh nha và giúp tiết kiệm thời gian điều trị. Ngay từ khi lên 5, răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh, các bậc phụ huynh nên đưa con đến thăm khám nha khoa để bác sĩ thăm khám, đưa ra chẩn đoán và định hướng phát triển răng hàm phù hợp.

Chỉnh nha được áp dụng để giải quyết một số khuyết điểm của răng ở mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Cụ thể như:

 • Răng chìa ra ngoài
 • Răng hô, móm
 • Răng thưa
 • Răng khấp khểnh, mọc lệch lạc hoặc chen chúc nhau.
 • Răng bị sai lệch khớp cắn

Ở mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị, loại khí cụ niềng răng phù hợp với người bệnh. Nhờ vậy sẽ tối ưu kết quả cũng như thời gian chỉnh nha từ cơ bản đến phức tạp.

Quy trình niềng răng trải qua những giai đoạn nào?

Niềng răng là một quá trình do đó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì. Thông thường, quy trình này sẽ trải qua những giai đoạn như sau:

Giai đoạn làm thẳng hàm răng

Sau khi thăm khám và lên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài đồng thời kích hợp quá trình niềng răng cho bệnh nhân. Đây cũng là lúc mắc cài và dây cung sẽ được gắn lên mặt răng. Sau một thời gian dây cung sẽ cứng lại và sinh ra lực kéo các răng di chuyển. Giai đoạn này sẽ khiến những chiếc răng lệch lạc, chen chúc nhau được thẳng hàng. Cơ chế niềng răng hô lệch cũng diễn ra tương tự.

Cần một quá trình chỉnh nha dài để răng được cân bằng, đều và đẹp
Cần một quá trình chỉnh nha dài để răng được cân bằng, đều và đẹp

Tùy theo từng đối tượng và tình trạng mà thời gian làm thẳng hàm răng sẽ kéo dài trong 2 – 6 tháng. Trong thời gian dây cung được kích hoạt, bạn sẽ thấy đau nhức một chút và thường sẽ hết sau 3 ngày.

Giai đoạn chỉnh chân răng

Khi răng đã được kéo cho thẳng hàng, bác sĩ sẽ chuyển qua chỉnh chân răng bằng cách dùng dây cung để giúp các trục răng chuẩn hơn. Giai đoạn này thông thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 – 4 tháng, tùy trường hợp.

Tiến hành đóng khoảng trong niềng răng

Khi 2 quá trình trên kết thúc, chân răng và trục răng cơ bản đã đều, bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng trống. Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình chỉnh nha. Theo đó dây cung sẽ được thay thế bằng dây Stainless để gia tăng độ cứng. Đồng thời lò xo hoặc chun đóng khoảng sẽ được sử dụng để móc từ răng hàm ra răng cửa. Thời gian để kéo các răng di chuyển về vị trí như tính toán mất khoảng từ 4 – 8 tháng.

Giai đoạn chỉnh chân răng cho thấy sự thay đổi rõ rệt của khuôn mặt. Đây cũng là lúc bác sĩ kiểm soát lực kéo thường xuyên để tránh biến chứng như: Răng quặp, cười hở lợi,…

Tiến hành đóng khớp theo chiều đứng

Nếu đóng khoảng là giai đoạn quyết định tính thẩm mỹ của hàm răng thì đóng khớp lại là giai đoạn quyết định đến chức năng ăn nhai sau khi chỉnh nha. Ở giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng, khi muốn hàm trên và hàm dưới tiếp xúc với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng. Thời gian thực hiện giai đoạn này phụ thuộc vào tình trạng răng bị hở lợi, khớp cắn không kín nặng hay nhẹ, trung bình sẽ kết thúc trong khoảng từ 2 – 8 tuần.

Giai đoạn duy trì

Nhiều người lầm tưởng sau khi tháo niềng, quá trình chỉnh nha vậy là xong. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, theo đó bạn vẫn cần phải cố định răng để duy trì hiệu quả sau khi đã chỉnh nha. Lúc này các bác sĩ sẽ đưa cho bạn khí cụ như hàm duy trì hoặc dây cung cố định mặt trong của răng. Hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để răng không chạy xô lệch lại như ban đầu. Đây là một trong những lưu ý khi niềng răng bạn cần nắm rõ trước khi quyết định thực hiện chỉnh nha.

Chế độ ăn uống cho người niềng răng

Quan tâm tới chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sau niềng răng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha sẽ giúp hàm răng đều đặn hoàn hảo. Những ngày đầu khi mới niềng răng chắc hẳn bạn cảm thấy vướng víu và thấy khó chịu. Đây cũng là lúc cảm thấy hơi đau nhức do răng bắt đầu di chuyển. Điều này gây không ít khó khăn trong vấn đề ăn uống. Ở những tuần đầu, bạn nên sử dụng các loại thức ăn mềm như cháo hay súp.

Hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng làm ảnh hưởng đến răng và mắc cài
Hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng làm ảnh hưởng đến răng và mắc cài

Sau khi đã quen dần với bộ khí cụ khoảng 1 tuần thì bạn có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, để bảo đảm niềng ăn an toàn, bạn cần lưu ý một số điều trong xây dựng thực đơn dinh dưỡng như sau:

 • Nên sử dụng các loại đồ ăn mềm như trứng, bánh ngọt xốp mềm không mắc răng, các loại bánh mì, cơm nấu chín mềm… Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để giảm tải tác động lên xương hàm.
 • Có thể bổ sung các loại ngũ cốc, các loại mì.
 • Thịt băm, thịt hầm, thịt hải sản và gia cầm.
 • Rau, củ, quả, các món luộc, hấp, đậu phụ, khoai tây nghiền,…
 • Có thể uống sinh tố hoặc các loại nước ép trái cây có độ ngọt không cao.
 • Những loại thực phẩm nên hạn chế khi niềng răng:
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn cứng, dai như bánh dầy, bánh nếp, xôi chiên,… Bởi chúng rất dễ dính vào mắc cài khiến bạn khó vệ sinh sạch sẽ.
 • Một số thực phẩm khác như đồ chiên giòn, bỏng ngô,…
 • Một số món ăn cần nhai nhiều như bắp ngô, đùi hay cánh gà,…
 • Không nên ăn các món quá nóng như lẩu, canh nóng,… Đồ ăn quá cay hay quá lạnh như kem, đá bào,…

Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo răng luôn được sạch sẽ và không có mùi hôi khó chịu. Nếu gặp các vấn đề về răng do ăn uống, hãy tới cơ sở nha khoa nơi bạn chỉnh nha để nha sĩ giúp bạn đưa ra phương pháp khắc phục tốt nhất.

Gợi ý các địa chỉ niềng răng chỉnh nha uy tín

Việc chỉnh nha cơ bản, niềng răng hô lệch, răng thưa là phương pháp giúp cải thiện nhanh chóng và hiệu quả hàm răng của bạn. Tuy nhiên, các thủ thuật này cần được thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín và an toàn. Dưới đây là top 5 địa chỉ niềng răng an toàn mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Răng hàm mặt Trung ương là bệnh viện tuyến cuối trong việc thăm khám cũng như điều trị các vấn đề về nha khoa tại Hà Nội. Nơi đây đã khắc phục thành công nhiều bệnh lý về răng cho hàng ngàn bệnh nhân trong nhiều năm qua.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 40 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm thuộc TP Hà Nội.
 • Điện thoại: (844)-3 826 9722/ 3 928 5172
Chỉnh nha tại các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe
Chỉnh nha tại các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe

Bệnh viện Răng hàm mặt WorldWide

Ngoài đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao, bệnh viện WorldWide còn có trang bị cơ sở thiết bị hiện đại tân tiến nhất với chất lượng điều trị ngang tầm quốc tế.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 244A Cống Quỳnh Quận 1, TPHCM
 • Hotline: 028 3925 7526 – 0914 900 016

Nha khoa Việt Đức

Nha khoa Việt Đức là địa chỉ chỉnh nha được nhiều người biết đến ở Hà Nội. Nơi đây đã thực hiện thành công khoảng 12.000 ca niềng răng mỗi năm.

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 024 39369777, 024 39369779
 • Hotline: 19006465

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM

Với hơn 40 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCm vẫn không ngừng nâng cao cơ sở vật chất cũng như trình độ, kinh nghiệm của các y, bác sĩ. Từ đó, đạt được nhiều thành tích đáng kể trong điều trị và công tác xã hội từ thiện.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 263-265 Trần Hưng Đạo – Phường Cô Giang – Quận 1 – TPHCM
 • Điện thoại: 028 38 360 191
 • Email:bvranghammat@vnn.vn

Khoa Răng – Bệnh viện 108

Khoa có chức năng chẩn đoán và điều trị phục hình, làm răng giả, chỉnh nha về răng miệng cho bộ đội, đối tượng chính sách, người có BHYT và nhân dân. Đây là đơn vị đào tạo sau đại học bậc Tiến sĩ, đồng thời cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Bệnh viện 108 hiện là đối tác quan trọng của nhiều đơn vị trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 069. 572400

Một số lưu ý khi niềng răng chỉnh nha

Xu hướng làm đẹp đã dịch chuyển dần sang ngành thẩm mỹ nha khoa trong những năm gần đây. Và niềng răng là một trong những biện pháp chỉnh nha để tăng tính thẩm mỹ cao cho người bệnh. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý trước khi niềng răng

Trước khi chỉnh nha, bạn cần xác định rõ tình trạng răng hiện tại của mình. Tìm đến những địa chỉ nha hoa tin cậy, uy tín để được thăm khám, tư vấn về tình trạng răng và phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị tâm lý bởi quá trình niềng răng có thể mất khoảng từ 1-2 năm và thậm chí là lâu hơn. Và đương nhiên bạn sẽ phải “chung sống” với nó trong suốt thời gian đó nên việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng là điều cần thiết.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng bằng chải chuyên dụng
Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng bằng chải chuyên dụng

Lưu ý trong và sau khi niềng răng

Trong quá trình chỉnh nha và sau quá trình niềng răng, bạn cần chú ý một số điều như:

 • Nên vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng nước súc miệng.
 • Chải răng thật sạch bằng bàn chải chuyên dụng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
 • Không dùng tăm xỉa sau khi niềng, thay vào đó bạn nên sử dụng chỉ nha khoa.
 • Cần tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ nha khoa.
 • Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng để răng không bị xô lệch trở lại.
 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha.

Có thể nói rằng, niềng răng là phát minh vĩ đại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho những người đang gặp khó khăn và tự ti về hàm răng không được như ý. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp thẩm mỹ nha khoa này.

5/5 - (10 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo