Trồng răng giả cố định là thế nào? Các hình thức, ưu nhược điểm

Trồng răng giả cố định là hình thức nha khoa phục hồi chiếc răng bị mất được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Chi phí có thể cao hơn một chút nhưng hiệu quả lâu dài và đảm bảo tính thẩm mỹ, cấu trúc xương cũng như chức năng nhai cắn của răng. Để hiểu hơn về phương pháp này, những thông tin trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn. 

Trồng răng giả cố định là gì? Có nên thực hiện

Mất răng là vấn đề mà nhiều người gặp phải hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bị bệnh lý về răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy răng,… hoặc do các chấn thương va đập ở bên ngoài khiến răng bị gãy và rụng đi. Trong những trường hợp này việc trồng một chiếc răng mới được xem là tốt nhất để phục hồi cấu trúc răng miệng trở về như ban đầu.

Trồng răng giả cố định được nhiều người áp dụng
Trồng răng giả cố định được nhiều người áp dụng

Và hiện nay có hai hình thức chính để phục hồi răng là dùng hàm giả tháo lắp và trồng răng giả cố định. Trong hai phương pháp này thì trồng răng giả cố định được nhiều người ưu tiên và lựa chọn hơn.

Theo đó, trồng răng giả cố định là một phương pháp phục hồi nha khoa nhằm thay thế chiếc răng đã mất bằng một chiếc răng giả được cố định trên cung hàm không thể tháo lắp như phương pháp truyền thống. Chiếc răng này vẫn đảm bảo đúng chức năng nhai cắn và tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Bên cạnh đó, chiếc răng giả được cố định sẽ mang lại hiệu quả lợi ích vượt xa hơn hẳn hình thức lắp hàm giả truyền thống, khắc phục được việc bất tiện khi cứ phải tháo ra lắp vào để vệ sinh. Người bệnh cũng có thể nhai cắn dễ dàng, thoải mái thưởng thức các loại món ăn mà không lo bị bung sút mắc cài, vỡ men răng giả, rơi hàm giả,…

Hơn thế nữa, có một chiếc răng giả được cố định thì bao giờ cũng sẽ giúp mọi người tự tin hơn, thoải mái trong các hoạt động, sinh hoạt của cuộc sống hằng ngày. Nhất là với những ai bị mất răng ở vị trí dễ lộ ra ngoài như răng cửa, răng nanh,…

Ngoài ra việc thực hiện trồng răng giả cố định còn mang đến một số những lợi ích sau:

 • Tránh được tình trạng tiêu xương hàm: Có thể nói công nghệ trồng răng cố định bằng Implant chính là cách để bảo vệ khung xương hàm tốt nhất cho người bệnh. Đây cũng là ưu điểm hơn hẳn hình thức phục hồi răng truyền thống trước đây.
 • Những chiếc răng bên cạnh không bị tác động: Việc ứng dụng hình thức dùng hàm tháo lắp về lâu về dài đều sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến những chiếc răng thật và khỏe mạnh trên cung hàm. Lực kéo từ sút cài sẽ khiến chúng bị xô nhau không còn giữ được tính thẩm mỹ như ban đầu.
 • Tránh được tình trạng lão hóa da: Với hình thức trồng truyền thống, là việc người bệnh sẽ sử dụng một hàm giả trong khoang miệng. Như vậy, thời gian qua đi, xương hàm bị tiêu đi, khiến da bị chảy xệ, lão hóa sớm, người mất nhiều răng còn xuất hiện tình trạng móm.

Với những ưu điểm tuyệt vời trên đây, rõ ràng là phương pháp trồng răng cố định sẽ tốt hơn, vượt trội hơn và đáp ứng được nhiều mong muốn của khách hàng hơn.

Hình thức trồng này đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau
Hình thức trồng này đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau

Các hình thức trồng răng giả cố định được áp dụng nhiều

Trồng răng giả cố định hiện nay có hai hình thức chính là làm cầu răng sứ và cấy ghép bằng công nghệ Implant. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng đáp ứng được mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Cụ thể thông tin về hai phương pháp như sau:

Công nghệ cấy ghép Implant

Trồng răng cố định bằng công nghệ cấy ghép Implant là hình thức hiện đại nhất hiện nay giúp phục hồi chiếc răng đã mất đảm bảo chức năng hoạt động, tính thẩm mỹ, tuổi thọ lâu bền và độ chắc chắn.

Với hình thức này, nha sĩ thực hiện sẽ tiến hành mở ổ xương hàm, cấy vào trong đó một trụ Implant chất liệu chính là bằng Titanium nguyên chất. Sau đó, chờ một thời gian để trụ Implant có thể bám chắc chắn và khớp với ổ xương sẽ được gắn thêm một Abutment (vít) và phần thân răng giả thường là răng chất liệu toàn sứ ở bên trên. Đây có thể được xem là thành tựu kỹ thuật nha khoa hiện đại nhất hiện nay giúp người bệnh có thể có một chiếc răng giống gần như thật.

Ưu điểm

 • Người trồng không cần mài hai bên chiếc răng bên cạnh.
 • Phục hồi được chiếc răng đã mất, chiếc răng giả giống gần như thật, chắc chắn, cấu trúc ổn định, đảm bảo chức năng nhai cắn.
 • Chất liệu làm bằng Titanium tương đối an toàn, không gây kích ứng, tồn tại được trong môi trường khoang miệng của con người.
 • Tuổi thọ của những chiếc răng được trồng bằng công nghệ Implant cực kỳ cao từ 20 – 30 năm. Những người biết cách vệ sinh răng miệng, giữ gìn đúng cách có thể kéo dài cả đời.
 • Có thể trồng được nhiều cái trong cung hàm.
 • Phòng tránh được tình trạng tiêu xương hàm thường gặp phải ở những hình thức trồng răng khác.
Công nghệ trồng răng bằng cách cấy ghép trụ Implant
Công nghệ trồng răng bằng cách cấy ghép trụ Implant

Nhược điểm:

 • Chi phí của hình thức trồng răng này là cao nhất hiện nay do cần ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và tay nghề bác sĩ phải có chuyên môn cao.
 • Thời gian để trụ Implant khớp được với ổ xương mất khá lâu có thể từ 6 – 12 tuần.
 • Không phải đối tượng mất răng nào cũng được phép trồng bằng công nghệ này. Người trồng phải đảm bảo cấu trúc xương hàm chắc chắn, sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh gì về răng miệng, máu, đường huyết hay tim mạch.

Hình thức cầu răng sứ

Một phương pháp nữa cũng được xếp vào hình thức trồng răng giả cố định chính là làm cầu răng sứ (trồng răng sứ). Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài hai chiếc răng bên cạnh chiếc răng đã mất.

Sau đó, một chiếc cầu răng sứ được chụp lên trên hai chiếc răng được mài và ở giữa chính là chiếc răng giả bằng sứ. Hình thức này cũng được khá nhiều người áp dụng hiện nay, chiếc răng mới được hình thành vẫn đảm bảo mọi chức năng hoạt động và tính thẩm mỹ vốn có.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ vô cùng tốt, màu chiếc răng giả gần giống như thật, khó để phát hiện.
 • Việc nhai cắn vẫn rất tốt.
 • Răng hoàn toàn tương thích với cơ thể nói chung và khoang miệng nói riêng.

Bài viết liên quan:

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Nhược điểm:

 • Tác động đến những chiếc răng khỏe mạnh ở bên cạnh, do chúng bị mài đi, sẽ mất một lớp men răng bên ngoài, dễ bị vi khuẩn tấn công hơn.
 • Về lâu dài dễ xuất hiện tình trạng tụt nướu, lộ chân răng.
 • Làm cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Phương pháp chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 – 2 chiếc răng.
 • Tuổi thọ của răng cũng không quá cao chỉ từ 7 – 10 năm là phải tiến hành trồng lại. .

Thực hiện trồng răng giả cố định có đau không? Có nguy hiểm không?

Trồng răng giả cố định có bị đau không là vấn đề mà rất nhiều người trước khi thực hiện quan tâm và tìm hiểu. Thực chất trong suốt quá trình trồng và sau đó cũng không quá đau đớn. Đầu tiên là vào thời điểm trồng, bác sĩ thực hiện sẽ tiêm một liều thuốc gây tê để thực hiện trồng, mở ổ xương hàm, cấy ghép trụ.

Trong suốt thời gian đấy, người trồng gần như không có cảm giác gì, khó chịu hay đau buốt. Nhưng sau đó, khi thuốc tê hết tác dụng tùy từng phương pháp khoảng 1 – 5 ngày đầu, người bệnh sẽ sẽ thấy hơi nhức, ê nhẹ, với công nghệ trồng Implant thì có thể lên đến 1 tuần. Lúc này bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau cho bệnh nhân để cảm thấy thoải mái hơn, dễ ăn uống và vệ sinh răng miệng hơn.

Còn việc trồng răng có nguy hiểm hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Khi bạn chọn đúng địa chỉ uy tín, trình độ bác chuyên môn cao thì gần như không gây bất cứ nguy hiểm gì hay biến chứng sau trồng.

Trồng răng giả cố định không quá đau đớn và cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe
Trồng răng giả cố định không quá đau đớn và cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe

Nhưng trong trường hợp bạn gặp phải những địa chỉ nha khoa không uy tín, chất lượng dụng cụ không đảm bảo, trình độ bác sĩ không có chuyên môn, đặt nhầm trụ Implant vào vị trí khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Một vài hệ quả không mong muốn có thể xảy đến như:

 • Viêm nướu: Viêm nướu sẽ xảy ra khi trước lúc trồng bác sĩ không kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân, chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Khiến cho khi trồng cộng thêm chuyên môn không giỏi khiến giữa răng và trụ Implant xuất hiện khoảng cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 • Lệch khớp cắn: Trong quá trình đặt trụ Implant, một chi tiết nhỏ bị sai cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống khớp cắn trong khung xương hàm của con người.

Trồng răng giả cố định hết bao nhiêu? Địa chỉ thực hiện

Giá trồng răng cố định hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào phương pháp thực hiện và chất liệu răng sử dụng. Thông thường với hình thức làm cầu răng sứ, khách hàng sẽ phải trả từ 5 – 10 triệu cho một ca trồng thành công.

Còn với công nghệ cấy trụ Implant sẽ mất nhiều chi phí hơn từ 15 triệu đồng cho một chiếc răng. Với những người trồng nhưng có cấu trúc răng miệng chưa đảm bảo để trồng hoặc đang mắc bệnh lý về răng cần phải điều trị khỏi, chi phí cho một ca trồng có thể sẽ cao hơn một chút.

Lựa chọn một phương pháp phù hợp cho bản thân
Lựa chọn một phương pháp phù hợp cho bản thân

Trên cả nước hiện nay có rất nhiều địa chỉ chuyên thực hiện trồng răng cố định được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Cụ thể:

 • Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nha Khoa Việt Nam  – VIDENTAL: Đây là một trong những địa chỉ nha khoa được nhiều người tin tưởng và đến thăm khám, giải quyết các vấn đề về răng miệng như trồng răng khểnh, răng sâu gây đau,… Chất lượng và trình độ chuyên môn được đánh giá rất cao. Mọi thông tin có thể truy cập vào trang chủ chính vidental.vn để tìm hiểu rõ hơn.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương: Bệnh viện chuyên khoa thuộc tuyến Trung Ương lớn nhất cả nước. Tại đây có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên khoa có kinh nghiệm và tay nghề cao. Bệnh viện cũng không ngừng nâng cấp và đổi mới các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Địa chỉ tại đường Hàng Bông, số 40B Tràng Thi, Hà Nội.
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM. Khoa răng hàm mặt của bệnh viện chuyên điều trị tất cả các vấn đề về răng miệng cho bệnh nhân. Dịch vụ và chất lượng đều rất tốt, nhận được nhiều đánh giá cao. Địa chỉ tại số 652 trên đường Nguyễn Trãi, thuộc Quận 5 TP. HCM.
 • Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế: Là một địa chỉ khám bệnh đa khoa nổi tiếng tại Huế, trong đó có khoa Răng. Người dân tại đây đặc biệt tin tưởng vào chất lượng và trình độ chuyên môn của bệnh bệnh viện. Mọi người có thể đến thăm khám tại số 41 và 51 đường Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, thành phố Huế.

Trên đây là những thông tin chung về trồng răng giả cố định. Hy vọng, điều này đã giúp bạn hiểu hơn và chọn được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của mình.

Bạn nên biết:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo