Quy trình trồng răng sứ theo đúng chuẩn quốc tế – Lưu ý khi trồng sứ

Trồng răng sứ thẩm mỹ đang được rất nhiều người ưa chuộng là phương pháp phục hình răng mang lại hiệu quả lâu dài cho hàm răng. Để có một một hàm răng đẹp cũng cần tìm hiểu về quy trình trồng răng sứ được diễn ra như thế nào để có thể đạt chuẩn và mang lại kết quả tốt nhất về tính thẩm mỹ, độ sát khít với nhiều và không bị chênh lệch. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về quy trình trồng răng theo đúng quy chuẩn hiện nay. 

Một số loại răng sứ phổ biến

Răng sứ được chia thành nhiều loại khác nhau và thường có 4 loại răng sứ chính được mọi người lựa chọn: răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan, răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại quý. Do giá thành và chất liệu của các loại răng sứ khác nhau nên chi phí thường có sự chênh lệch rõ rệt. Trước khi tìm hiểu về quy trình trồng răng sứ, hãy cùng làm rõ những đặc điểm của các loại răng sứ dưới đây:

Răng sứ kim loại thường

Đối với loại răng sứ kim loại thường sẽ được sử dụng ở phía trong của răng được sử dụng là hợp kim Crom, Coban hoặc Niken. Với ưu điểm lớn nhất khi trồng răng kim loại thường là có chi phí thấp nhất. Do đó, một số người không thể sử dụng loại răng sứ này bởi do dị ứng kim loại. Không chỉ vậy, sau 2 – 3 năm khi sử dụng có xuất hiện tình trạng đường viền răng bị đen và răng bị xỉn màu theo thời gian.

Răng sứ kim loại thường có chi phí thấp
Răng sứ kim loại thường có chi phí thấp

Răng sứ Titan

Răng sứ Titan gần như là không gây ra tình trạng dị ứng cho người dùng. So với răng sứ kim loại thường, thời gian và độ bền chắc của răng sứ Titan sẽ thường tốt hơn. Cùng với đó chi phí của loại này có giá cao hơn kim loại thường, quy trình trồng răng sứ Titan cũng cần chuẩn xác hơn.

Răng sứ toàn sứ

Về ưu điểm, răng sứ toàn sứ sẽ được kỹ thuật viên chế tác giống với răng thật nhất. Vật liệu sứ sẽ không gây dị ứng cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn uống bởi sức bền của loại răng này rất tốt. Tuy nhiên, nhược điểm khi trồng răng sứ toàn sứ thường có giá thành cao nhất hiện nay.

Răng sứ kim loại quý

Trong một số trường hợp, khi người dùng muốn đạt được độ thẩm mỹ cao cho hàm răng thường sử dụng răng sứ kim loại quý. Các kim loại quý được nhắc đến ở đây là vàng, palladium, platin,…. Tuy nhiên, không phải phòng khám nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng nên cần phải tham khảo kỹ. Độ bền của loại răng sứ này khá cao, chống viêm lợi và có màu sắc tương thích với loại răng thật. Nhưng cũng giống như kim loại thường, vấn có một số người bị dị ứng với răng sứ kim loại.

Quy trình trồng răng sứ tiêu chuẩn

Sau khi đã tìm hiểu về một số loại răng sứ phù hợp với mình, bạn cũng cần tham khảo trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín để được nha sĩ tư vấn cụ thể về quy trình trồng răng sứ. Chất lượng phục hình răng ở mỗi phòng khám sẽ khác nhau còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật, công nghệ trồng răng sứ, những thiết bị hỗ trợ, hệ thống máy móc,….

Dưới đây là quy trình trồng răng sứ cơ bản theo các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-ray tổng quát

Trước hết, các bác sĩ sẽ thực hiện việc thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng hiện tại để có thể đảm bảo đưa ra những chỉ định đúng với tình hình cụ thể của khách hàng.

Sau đó tiến hành chụp phim để kiểm tra vị trí răng cần điều chỉnh để có thể khảo sát được chân răng, kiểm tra các mô nha chu, độ dài của chân răng và tình trạng răng có bị nhiễm trùng hay không. Nếu có cần phải điều trị tủy đối với những răng bị viêm tủy, nhiễm trùng, loại bỏ đi nguy cơ về bệnh lý mới có thể đảm bảo cho việc phục hình sau này được thuận lợi.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và tư vấn

Dựa theo tình hình kiểm tra tổng quát ban đầu, các bác sĩ sẽ cho khách hàng biết được tình trạng răng miệng của mình hiện tại có cần phải điều trị tủy hay không. Theo thời gian hoàn tất quy trình trồng răng sứ là bao lâu để có thời gian chuẩn bị.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần nhận được sự tư vấn về loại răng sứ và màu răng sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của mình ở hiện tại.

Bước 3: Vệ sinh toàn bộ răng miệng

Lúc này, khách hàng sẽ được nha sĩ vệ sinh toàn bộ răng miệng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng của nha khoa. Thậm chí cần phải cạo vôi răng để có thể loại bỏ đi những mảng bám nếu vôi răng quá nhiều.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành gây tê cục bộ tại vị trí răng cần được bọc sứ để giúp cho bạn cảm thấy được thoải mái trong suốt thời gian thực hiện quá trình mài răng tiếp theo.

Bước 4: Thực hiện mài cùi và lấy dấu răng

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong quy trình trồng răng sứ cố định và cũng là thao tác bắt buộc cần được thực hiện. Điều này giúp cho răng sứ khi gắn vào được đồng nhất với răng thật, không bị chênh lệch, dày, cộm và mất đi tính tự nhiên.

Để thực hiện được kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại dụng cụ chuyên dụng của nha khoa để có thể mài bớt đi một lớp mỏng bên ngoài răng cần điều trị. Việc mài răng sẽ được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi tỉ lệ chuẩn xác và thường không được vượt quá 2mm.

Tỉ lệ mài cùi răng cần đạt những yêu cầu sau đây:

  • Đường hoàn tất phục hình: Cần phải thực hiện yêu cầu này một cách dứt khoát, nhanh và chuẩn để không phạm tới cấu trúc của răng thật.
  • Chọn góc độ điều chỉnh: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách mài cùi răng. Răng được mài theo 5 chiều hướng khác nhau để có thể đạt được góc độ phù hợp. Nên chọn góc 3 độ, phương thẳng đứng để khi bọc răng sứ đạt được độ bám chắc và không tạo ra khe hở.

Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của khách hàng cụ thể thì có tỉ lệ mài răng được giảm bớt hoặc tăng thêm đem đến hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp răng bị tổn thương quá nhiều, tủy bị viêm nhiễm thì cần điều trị dứt điểm tình trạng này với mục đích bảo tồn được răng thật.

Xem thêm: Trồng răng sứ mất bao lâu để hoàn thành? Lưu ý trước khi trồng sứ

Nha sĩ sẽ thực hiện mài răng để lấy dấu hàm
Nha sĩ sẽ thực hiện mài răng để lấy dấu hàm

Sau khi hoàn tất việc mài cùi răng, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu hàm của khách hàng để chuyển cho kỹ thuật viên chế tác răng sứ theo đúng tỷ lệ. Trong đó cần được ghi rõ về yêu cầu màu sắc, hình dáng như đã được trao đổi với khách hàng ngay từ đầu.

Bước 5: Gắn răng tạm thời

Trong thời gian chờ đợi tái khám lần tiếp theo, nha sĩ sẽ gắn răng tạm thời cho bạn để có thể bảo vệ được cùi răng, ngăn ngừa được tình trạng nhiễm khuẩn, đảm bảo được chức năng nhai và tính thẩm mỹ trong thời gian chờ gắn sứ.

Bước 6: Gắn răng sứ

Sau khi răng sứ đã được hoàn thành, quy trình trồng răng sứ tiếp theo là nha sĩ sẽ hẹn tái khám để tiến hành gắn thử răng lên cung hàm xem có phù hợp, cũng như kiểm tra độ bám khít cũng như đã đúng với yêu cầu của khách hàng hay chưa. Riêng về màu sắc đã có sự thỏa thuận ngay từ đầu nên không thay đổi được.

Răng sứ khi đã được gắn cố định bằng vật liệu chuyên dụng của nha khoa. Và cần chắc chắn các bác sĩ sẽ cân chỉnh lại cho tới khi khách hàng không còn cảm thấy bị cộm cấn, khó chịu. Cuối cùng sẽ kiểm tra lại các mặt tiếp xúc, đường viền nướu và độ bám khít tuyệt đối.

Bước 7: Kiểm tra khớp cắn và hẹn tái khám

Khi đã hoàn thành quy trình trồng răng sứ, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cường độ lực, thời gian chịu lực cũng như độ cân bằng giữa các răng với nhau. Để hoàn tất xong mọi thứ, nha sĩ sẽ hẹn lịch tái khám sau 1 – 2 tuần sử dụng răng sứ để có đánh giá cũng như kiểm tra xem về chất lượng của răng. Nếu xảy ra những vấn đề liên quan đến răng sứ vừa trông, nha sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ

Sau khi đã hoàn tất quy trình trồng răng sứ thẩm mỹ, để có được một hàm răng đẹp giúp kéo dài tuổi thọ của răng và giữ cho răng luôn được đẹp như lúc đầu cần phải có một số lưu ý về việc chăm sóc răng miệng dưới đây:

  • Tránh ăn đồ cứng, quá nóng hoặc quá lạnh: Do không có buồng tủy, độ dẻo dai và tính đàn hồi nên răng không thể chịu được áp lực từ những loại đồ ăn này. Để tránh tổn thương đến răng sứ cần loại bỏ việc ăn đồ cứng, quá nóng hoặc quá lạnh thường xuyên. Lưu ý nên nhai đều cả hai bên để giúp răng có thể hoạt động tốt hơn.
  • Không được hút thuốc lá: Việc hút thuốc lá sau khi trồng răng sứ sẽ khiến cho răng bị ố, xỉn màu và làm cho răng sứ nhanh bị hỏng. Cũng cần hạn chế thêm một số loại đồ uống có màu đậm tránh làm ảnh hưởng đến răng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng cần phải sử dụng nước súc miệng để hạn chế tình trạng này.
  • Bỏ thói quen xấu: Không nên nghiến răng khi ngủ sẽ khiến cho răng sứ vừa được trông bị mòn dần theo thời gian và làm mất đi tính thẩm mỹ cho cả hàm.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Điều quan trọng hơn hết trong quy trình trồng răng sứ chính là vệ sinh răng miệng sạch sẽ cùng với bàn chải lông mềm và sử dụng thêm chỉ nha khoa sau khi ăn để răng luôn được chắc khỏe tránh được vi khuẩn gây hại.
  • Tái khám định kỳ: Để giúp răng luôn được khỏe mạnh, bạn cần tái khám răng định kỳ 6 tháng/lần để nha sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như có phương án điều trị phù hợp.
Cần phải khăm răng miệng theo định kỳ
Cần phải khăm răng miệng theo định kỳ

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin về quy trình trồng răng sứ để giúp bạn hiểu hơn trước khi thực hiện việc phục hình răng thẩm mỹ này. Hãy lựa chọn một nha khoa uy tín, chất lượng để có thể gửi gắm trong việc điều trị và mang lại một nụ cười hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu thêm:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo