Trồng răng số 7 là gì? Lợi ích, phương pháp và mức giá thực hiện

Các bác sĩ nha khoa cho biết, việc trồng răng số 7 là vô cùng quan trọng, nhằm tránh những nguy hại cho sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt. Vậy trồng răng số 7 là gì – cùng tìm hiểu lợi ích, quy trình và bảng giá thực hiện qua bài viết sau.

Trồng răng số 7 là gì? Những tác hại khi bị mất răng ở vị trí này

Răng số 7 là răng thuộc nhóm hàm lớn, xuất hiện khi con người ta trong độ tuổi từ 6 – 7 tuổi. Loại răng này chỉ mọc một lần trong đời và không bị thay thế như những răng khác. Một người trung bình sẽ có 4 chiếc răng số 7 ở cả hai hàm trên và dưới.

Đặc điểm của răng số 7 là có diện tích bề mặt rộng, phần thân to hơn những chiếc răng khác, nó kết hợp với răng số 6 để thực hiện vai trò ăn và nhai.

Trồng răng số 7 hiện nay đang rất phổ biến
Trồng răng số 7 hiện nay đang rất phổ biến

Nếu răng số 7 hoạt động tốt sẽ không cần can thiệp. Tuy nhiên trong trường hợp răng bị sâu, lung lay nặng, viêm tủy tái phát nhiều lần hay vỡ nghiêm trọng,… việc nhổ răng là vô cùng cần thiết nhằm bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm và tránh gây cảm giác đau nhức khó chịu.

Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 7, đồng nghĩa với việc bạn mất một  lực để nhai và nghiền thức ăn. Khi thức ăn không được nghiền nhỏ, dạ dày phải hoạt động với hiệu suất cao hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, lực nhai ở răng số 7 không còn tác động lên xương hàm khiến xương ở vị trí này bị thoái hóa, dần tiêu biến, đồng thời nướu răng co lại, cơ mặt chùng xuống và trở nên nhăn nheo, hóp hai bên má. Thêm một tác hại khi răng số 7 mất đi đó là các răng khác bên cạnh bị xô lệch do tiêu xương hàm, chiếc  răng đối diện răng số 7 bị dài ra khiến khớp cắn bị lệch, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp thái dương hàm.

Bởi vậy, bạn nên trồng lại răng hàm số 7 ngay sau khi răng vừa mất đi, để tránh những bất lợi cho sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt. Trồng răng số 7 hay chính là việc thực hiện các phương pháp can thiệp để đưa chiếc răng mới vào vị trí răng cũ, đảm bảo các chức năng của răng được thực hiện tốt.

Các phương pháp trồng răng số 7

Hiện nay có 3 phương pháp chính để trồng răng số 7 đó là: Làm cầu răng sứ số 7, trồng răng bằng phương pháp tháo lắp và trồng răng cố định bằng Implant:

Làm cầu răng sứ số 7

Phương pháp này tận dụng răng giả để thay thế vị trí răng số 7 trên khuôn hàm bị mất. Yêu cầu để có thể thực hiện làm cầu răng sứ đó là hai răng liền kề với răng số 7 phải thực sự khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người bệnh không có bất  kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe răng miệng. Những điều kiện này đảm bảo thuận lợi cho việc mài và làm trụ nâng đỡ răng giả được bọc ở trên.

Làm cầu răng sứ số 7
Làm cầu răng sứ số 7

Để có thể làm cầu răng số 7, các bác sĩ sẽ mài cùi răng số 6 và số 8 làm phần trụ. Tuy nhiên thực tế, răng số 8 là răng khôn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe và thường được chỉ định nhổ bỏ khi răng có những dấu hiệu bất thường. Bởi vậy thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ cần đến răng số 5 và số 6.

Làm cầu răng sứ là một trong những cách trồng răng số 7 nhưng không được ưu tiên. Lý do là bởi muốn thực hiện, bác sĩ cần mài răng số 5 và số 6, gây ra những ảnh hưởng xấu đến 2 loại răng này. Đồng thời, việc tận dụng 2 răng cùng phía để làm trụ đỡ những răng còn lại của hàm khiến hàm răng bị mất tính cân đối , theo thời gian, 2 răng trụ sẽ nhanh chóng bị suy yếu.

Trồng răng số 7 bằng phương pháp tháo lắp

Thêm một phương pháp trồng răng số 7 đó là tháo lắp, tức là trồng răng không cố định. Khi sử dụng cách làm này, bạn liên tục phải tháo ra để vệ sinh mỗi ngày.

Răng giả được sử dụng có cấu tạo gồm một nền hàm làm bằng chất liệu nhựa cứng hoặc nhựa dẻo, có thể có móc hoặc không để giữ cố định răng giả trong miệng. Đồng thời phần thân răng bằng nhựa được ép lên trên nền hàm này.

Phương pháp trồng răng tháo lắp không có sự cố định, vì vậy khả năng nhai kém, chỉ đạt khoảng 30 – 40% hiệu suất của răng thật. Ngoài ra, vì răng giả không có chân nên hiện tượng tiêu hàm vẫn diễn ra, một thời gian sau khi nướu teo lại nhiều khiến răng giả trở nên lỏng lẻo. Có nhiều trường hợp khi ăn hoặc nói chuyện, răng giả bị rơi ra gây mất thẩm mỹ, khi đó bạn cần thay răng khác để đảm bảo chức năng.

Trồng răng số 7 bằng phương pháp tháo lắp
Trồng răng số 7 bằng phương pháp tháo lắp

Trồng răng cố định bằng Implant

Hiện nay, trồng răng số 7 cố định bằng Implant là phương pháp hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất. Lúc này bác sĩ sẽ dùng trụ Implant được làm từ Titanium có độ cứng cao, cấy thẳng vào phần xương hàm và thay thế cho phần răng số 7 bị mất trước đó. Trụ này tạo ra liên kết với những mão răng làm bằng sứ và thay thế chức năng của răng thật.

Phương pháp Implant tạo ra răng có cấu trúc giống với răng thật, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền của trụ và chất lượng của những chiếc răng mới này.

Những lợi ích phương pháp trồng răng cố định bằng Implant mang lại đó là:

 • Giúp phục hình răng cố định: Vì răng Implant có chân răng nhân tạo nên không bị di chuyển hay lệch khi nhai thức ăn.
 • Mang lại tính tương sinh hoc cao: Trụ Implant làm từ Titanium lành tính và an toàn với cơ thể.
 • Tạo sự cố định cho những răng bên cạnh: Răng Implant khi được cấy ghép vào hàm sẽ lấp đầy khoảng trống, làm chỗ dựa giúp những răng khác không bị xô lệch.
 • Tránh tình trạng tiêu xương: Răng Implant hoàn toàn có khả năng thay thế răng thật, vậy nên tạo ra được những kích thích quan trọng để phần xương răng tồn tại và phát triển. Điều này giúp ngăn chặn hiện tượng thoái hóa, hạn chế sự suy giảm mật độ xương và chiều cao của răng.
 • Có khả năng khôi phục 99% lực nhai: Răng Implant có đầy đủ chân răng và thân răng nên có thể chịu được những áp lực khi bạn nhai, nghiền nát thức ăn, hiệu suất đảm bảo giống như khi bạn nhai bằng răng thật.
 • Có độ bền cao: Loại răng Implant tồn tại được thời gian dài trong xương hàm. Đồng thời cấu trúc phục hình của răng cao, làm tăng độ bền cho răng.
 • Dễ dàng vệ sinh: Không có yêu cầu nào đối với việc vệ sinh răng trụ Implant, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc giống như răng thật.
 • Hạn chế bảo trì, sửa chữa: Do trụ Implant tồn tại bên trong phần xương hàm nên được xem là một phần của cơ thể, gần như cố định và không cần thay thế.

Xem thêm:

Trồng răng cố định bằng Implant
Trồng răng cố định bằng Implant

Quy trình trồng răng số 7

Thông thường, quy trình trồng răng số 7 sẽ trải qua 4 bước:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Trước tiên, người bệnh được bác sĩ thăm khám, kiểm tra răng miệng, sau đó tiến hành chụp phim tại máy X quang Cone Bean CT 3D, đồng thời khảo sát bề mặt Panorex. Dựa vào kết quả về độ sâu, chiều rộng, dài của mô xương ở vị trí mất răng số 7, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp và kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Phân tích xương và cấy ghép giả định với phần mềm

Từ những thông tin thu thập được ở bước 1, bác sĩ tiến hành phân tích và thực hiện cấy ghép răng giả định bằng phần mềm. Việc làm này giúp quá trình trồng răng số 7 chính thức được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

Bước 3: Trồng răng

Tùy theo nhu cầu của bệnh nhân và sự thống nhất giữa 2 bên, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các phương pháp trồng răng số 7.

Bước 4: Kiểm tra và kết thúc quá trình

Sau khi trồng xong, bác sĩ kiểm tra lại độ chịu lực, tính thẩm mỹ và khả năng tương thích với có thể của bệnh nhân. Cuối cùng là hẹn lịch tái khám và dặn dò những chú ý khi chăm sóc răng tại nhà.

Tùy theo những cơ sở phòng khám, bệnh viện khác nhau, quy trình có thể không giống nhau.

Quy trình trồng răng số 7
Quy trình trồng răng số 7

Trồng răng số 7 giá bao nhiêu?

Mức chi phí để trồng răng cũng là mối quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên giá trồng răng số 7 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Phương pháp được sử dụng: Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng chủ yếu với các ưu nhược điểm khác nhau, bởi vậy giá của các phương pháp cũng không giống nhau, thậm chí có sự chênh lệch rất nhiều. Theo đó, trồng răng số 7 bằng Implant có mức chi phí cao nhất, tiếp đó là phương pháp bắc cầu răng sứ và tháo lắp.
 • Số lượng răng cần trồng: Đây cũng là yếu tố chính để xác định mức chi phí bạn cần bỏ ra, mức giá sẽ theo đó nhân với số răng bạn trồng. Nếu bạn trồng càng nhiều răng, chi phí cũng sẽ nhiều hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của người trồng: Trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng như: Hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu cần điều trị dứt điểm tình trạng này trước khi trồng răng số 7. Đồng nghĩa với việc bạn cần chi trả cho nhiều dịch vụ hơn và giá cao hơn.

Theo khảo sát, mức giá để trồng răng bằng phương pháp Implant dao động từ 10.000.000 đồng đến hơn 30.000.000 đồng. Trong khi đó phương pháp tháo lắp khoảng 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và phương pháp bắc cầu răng sứ khoảng 1.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Địa chỉ trồng răng uy tín

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, phòng khám trồng răng số 7. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng như:

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Đây là đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sử dụng các giải pháp nghiên cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng tiên tiến bậc nhất hiện nay. Tại đây quy tụ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, cùng hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo quy trình trồng răng an toàn, chính xác và hiệu quả cao. Ngoài dịch vụ nhổ răng số 7, bạn có thể tìm đến đây nếu gặp các vấn đề về sâu răng, viêm lợi, răng mọc chậm,…

 • Website chính thức: https://viennhakhoa.org/.
 • Fanpage: Nha Khoa ViDental.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương

Đây là  đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của khoa răng hàm mặt. Đồng thời bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội cũng là trung tâm nghiên cứu, đào tạo nhiều cán bộ cấp đại học và sau đại hơn. Bệnh viện có đầy đủ các khoa quan trọng phục vụ người dân như: Điều trị nội nha, điều trị theo yêu cầu, nắn chỉnh răng,… Các kỹ thuật, dụng cụ máy móc hiện đại cũng giúp bệnh viện thực hiện các chức năng một cách tốt nhất.

Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi – Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Thủ đô Hà Nội.

Nha khoa Việt Pháp

Đây là phòng khám có địa chỉ tại Đà Nẵng, chú trọng nhiều yếu tố về cơ sở trang thiết bị cũng như chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tại đây có nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tình tư vấn, thăm khám và thực hiện các kỹ thuật đúng chuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Một số dịch vụ tại Nha khoa Việt Pháp như: Tẩy trắng răng, điều trị nha chu, chỉnh nha, niềng răng, nhổ răng, niềng răng

Địa chỉ: 459 Lê Duẩn –  Thành phố Đà Nẵng  và 146 Hàm Nghi – Thành phố Đà Nẵng.

Nha khoa Việt Pháp là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín
Nha khoa Việt Pháp là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Nha khoa I-Dent

Nha khoa I-Dent là đơn vị khám chữa các vấn đề về răng hàm mặt uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tại đây áp dụng các dịch vụ theo tiêu chuẩn của Pháp, tuy nhiên chi phí lại rất phù hợp với bệnh nhân Việt Nam. Nha khoa I-Dent đã thực hiện thành công hơn 7000 ca cấy ghép Implant và hơn 5000 ca phục hình răng sứ, mang lại sức khỏe răng miệng cho gần 10000 bênh nhân.

Bạn có thể tìm đến phòng khám Nha khoa I-Dent theo địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 193A – 195 Hùng Vương – Phường 5 – Quận 9 – Hồ Chí Minh.
 • Cơ sở 2: 19V Nguyễn Hữu Cảnh – Phường 19 -Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh.

Cách chăm sóc răng sau khi trồng

Sau khi tiến hành trồng răng, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc răng miệng mỗi ngày để duy trì hiệu quả và tăng tuổi thọ của răng mới được trồng:

 • Nếu muốn trồng răng, bạn phải thuộc nhóm đối tượng trên 18 tuổi, không gặp các bệnh mãn tính, bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp, sức khỏe đảm bảo.
 • Tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với thể trạng, nhu cầu và mức ngân sách có thể chi trả.
 • Bạn cần tìm đến những cơ sở, đơn vị trồng răng uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, thiết bị máy móc hiện đại và có giấy tờ hoạt động rõ ràng.
 • Vệ sinh răng mỗi ngày 2 lần sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Bạn nên chọn bàn chải lông mềm, đánh răng nhẹ nhàng, đúng cách, tránh làm răng bị chảy máu hay tổn thương.
 • Không nên dùng tăm xỉa răng, thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với việc súc miệng.
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho răng miệng, đặc biệt là canxi như: Sữa, phomai, yogurt, táo, cam, singum, chocolate đen, các loại hạt,… để răng thêm chắc khỏe, nhanh hồi phục vết thương và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.
 • Cần tránh những thực phẩm không tốt như: Đồ ngọt, sản phẩm sấy khô, đồ ăn chua cay, thức uống có ga,…. vì chúng gây hại cho răng, khiến răng lợi hoạt động kém hiệu quả và dễ gặp nhiều chứng bệnh khác.
 • Bổ sung nhiều nước để làm sạch khoang miệng và tạo cảm giác dễ chịu hơn.
 • Cần tuân thủ những chỉ dẫn và khuyến cáo của nha sĩ sau khi trồng răng để răng không bị tổn thương.
 • Nếu trong quá trình chăm sóc răng tại nhà gặp các biểu hiện bất  thường, bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin cung cấp cho bạn đọc về phương pháp, chi phí và những lưu ý khi trồng răng số 7. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức để có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Tham khảo:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo