Trồng răng là gì? Đối tượng, các phương pháp thực hiện chính

Trồng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại nhất hiện nay giúp những người bị vấn đề mất răng có thể phục hồi hàm răng, đảm bảo chức năng nhai cắn như người bình thường. Và khi thực hiện, khách hàng sẽ được lựa chọn nhiều hình thức trồng khác nhau phù hợp với tính thẩm mỹ, tài chính và nhu cầu của mỗi người. Để hiểu hơn về phương pháp phục hình này, mời bạn đọc những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trồng răng giả là gì? Đối tượng chính áp dụng

Trồng răng giả là một hình thức thẩm mỹ nha khoa giúp thay thế những chiếc răng thật bị tổn thương hoặc mất đi do nguyên nhân bệnh lý, tác động ngoại lực hay tai nạn từ bên ngoài gây ra.

Việc mất răng thực sự sẽ khiến mọi người cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu chiếc răng mất đi là răng cửa sẽ làm bạn kém duyên hơn, thiếu tự tin trong mọi hoạt động giao tiếp hằng ngày. Còn nếu mất răng hàm thì lại khiến chức năng nhai cắn bị ảnh hưởng. Chính vì thế kỹ thuật này sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống bằng một chiếc răng giả làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như trồng răng sứ, nhựa, kim loại, đá quý,…

Trồng răng giả là hình thức thẩm mỹ nha khoa được áp dụng nhiều hiện nay
Trồng răng giả là hình thức thẩm mỹ nha khoa được áp dụng nhiều hiện nay

Những đối tượng sẽ được chỉ định nên thực hiện trồng răng:

 • Người bị mất răng trên cung hàm.
 • Người bị răng thưa thớt, khoảng cách những chiếc răng lớn, không gắn sát vào nhau khiến việc nhai cắn không đảm bảo và tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng.
 • Người đang gặp tình trạng sâu răng nặng, vi khuẩn tiến sâu vào vị trí tủy, gây chết tủy, việc nhổ bỏ răng cũ là trồng một chiếc răng mới là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo chức năng vốn có của răng.

Bên cạnh đó cũng có những đối tượng không được trồng răng ngay cả khi bị mất răng:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Người bị bệnh về tim mạch, máu khó đông, người bị ung thư, bị bệnh về hệ thần kinh, rối loạn cảm xúc,…
 • Những đối tượng nghiện thuốc lá lâu năm cũng không được chỉ định trồng răng.

Trồng răng thẩm mỹ có nên hay không?

Hiện nay câu hỏi về có nên thực hiện các phương pháp trồng răng giả hay không vẫn được nhiều người quan tâm. Bởi có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, không nên trồng răng vì nó sẽ gây ra nhiều bất lợi sau này, hậu quả để lại cũng rất cao. Tuy nhiên, điều này có thật sự đúng hay không, cùng đọc những ưu và nhược điểm của phương pháp:

Ưu điểm:

Những ưu điểm của hình thức trồng răng giả như sau:

 • Tính thẩm mỹ rất cao: 

Ngoài chức năng chính của răng miệng là nhai cắn thì còn ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình. Mất một hoặc nhiều chiếc răng sẽ khiến bạn trở nên tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh hơn, đặc biệt là khi mất răng cửa.

Trồng răng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao
Trồng răng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao

Tuy nhiên việc trồng răng sẽ có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này. Răng giả cũng có màu sắc giống răng thật, rất tự nhiên, chân thật. Và khi bạn không nói thì sẽ không ai biết là bạn đang trồng răng giả.

 • Phục hồi chức năng răng miệng: 

Không phải tự nhiên mà răng thật mất đi mà sẽ có một nguyên nhân nào đó, có thể là do sâu răng ăn vào tủy, tai nạn giao thông,… khiến chiếc răng trưởng thành bị rụng. Và khi trên cung hàm thiếu một chiếc sẽ khiến cho mọi hoạt động từ nhai cắn, sự chắc chắn của những chiếc răng khác xung quanh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Việc tiến hành trồng răng giả sẽ giúp lấp đầy khoảng trống và đảm bảo chức năng của răng miệng được đầy đủ nhất.

Sau khi trồng, chiếc răng dù là bằng chất liệu nào đều vẫn có thể nhai cắn bình thường, khả năng chịu lực tốt, chịu nhiệt ngay cả khi ăn đồ nóng, lạnh. Chỉ cần sau một thời gian, khách hàng trồng răng sẽ hoàn toàn quen với sự tồn tại của chiếc răng giả trong khoang miệng.

 • Đảm bảo độ an toàn và tính bền:

Răng giả cũng có độ bền rất cao. Đặc biệt là những chiếc răng được làm từ chất liệu sứ, tuổi thọ có thể từ 7 – 15 năm. Trong trường hợp vệ sinh sạch sẽ, biết cách chăm sóc tuổi thọ có thể lên tới hơn 20 năm hoặc vĩnh viễn mà không phải thay mới nữa.

Răng giả đảm bảo an toàn về chất liệu. Chúng đã được nghiên cứu cẩn thận, kiểm tra chất lượng trước khi cấy ghép vào cơ thể người. Răng giả không gây kích ứng, dị ứng và bào mòn bởi các chất khác. Đồng thời chúng cũng không dễ dàng bị oxy hóa và cũng không bị bám vôi răng.

Răng giả đảm bảo về độ bền chắc
Răng giả đảm bảo về độ bền chắc

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm cũng phải kể đến một số nhược điểm nhất định:

 • Tác động đến răng bên cạnh:

Một trong những nhược điểm của trồng răng giả chính là sẽ tác động đến chiếc răng bên cạnh. Chúng được thể hiện rõ nhất khi bạn áp dụng hình thức cầu răng sứ. Khi đó, hai chiếc răng thật sẽ bị bào mòn để tạo thành trụ đứng rồi chụp mão răng lên trên cùng chiếc răng giả ở giữa. Đây là hình thức được áp dụng khá nhiều do chi phí và hiệu quả tốt.

Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là gây áp lực cho răng thật ở bên cạnh. Chúng sẽ trở nên yếu và nhạy cảm hơn khi có sự tiếp xúc đột ngột với đồ ăn nóng, lạnh hay thay đổi thời tiết. Đồng thời, trồng răng giả còn khiến răng thật bên cạnh dễ bị chứng ê buốt chân răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

 • Tiêu xương hàm:

Một nhược điểm nữa mà phương pháp trồng răng giả, cụ thể là áp dụng hình thức cầu răng sứ sẽ gặp phải là tình trạng tiêu xương hàm. Bởi khi trồng, xương hàm sẽ tự động tiêu biến đi, nhô chân răng ra ngoài và dễ khiến vi khuẩn tấn công, gây bệnh hơn.

Tuy nhiên, người trồng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách áp dụng công nghệ cấy ghép răng Implant, đặt trụ. Nhưng chi phí của hình thức trồng này tương đối cao, bạn cần chuẩn bị sẵn về tài chính.

Nhìn chung là trồng răng giả sẽ vẫn tồn tại những nhược điểm nhưng trên hết những ưu điểm của chúng vẫn rất nhiều. Và đây vẫn được xem là công nghệ thẩm mỹ nha khoa hiện đại nhất hiện nay giúp mọi người có thể phục hồi cấu trúc và chức năng của những chiếc răng bị tổn thương hoặc mất đi một cách tốt nhất.

Các chất liệu chính của răng giả hiện nay?

Chất liệu của răng giả hiện nay được làm từ nhiều loại khác nhau. Nhìn chung chúng sẽ phụ thuộc vào hình thức thực hiện trồng răng mà khách hàng lựa chọn. Trong đó có những chất liệu răng giả là nhựa, kim loại và bằng sứ.

Nhựa và kim loại là ít được sử dụng nhất vì hiệu quả không cao, tuy chi phí thấp nhưng thời gian tồn tại ngắn chỉ không tới 7 năm có thể phải trồng lại. Đồng thời lực cắn của nhựa cũng yếu hơn, không đảm bảo chức năng nhai cắn bình thường.

Với răng kim loại lại kén người dùng do khả năng bị dị ứng cao hơn. Và chỉ có chất liệu sứ là áp dụng nhiều nhất, được đánh giá cao cả về chất lượng, hiệu quả, lại áp dụng được cho tất cả các hình thức trồng hiện nay, đặc biệt là cấy ghép Implant.

Răng giả bằng sứ được chia thành nhiều loại khác nhau gồm răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại:

 • Răng sứ kim loại thường  được làm từ hợp kim Nike –Crom (Ni-Cr) hoặc Coban-Crom (Co-Cr) và bên ngoài chính là một lớp phủ bằng sứ màu trắng đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao.
 • Răng sứ kim loại Titan có sườn sứ được làm từ chất liệu hợp kim Titanium giúp giảm trọng lượng răng nhưng vẫn đảm bảo độ bền, cứng chắc.
Răng sứ kim loại cũng có hại loại khác nhau
Răng sứ kim loại cũng có hại loại khác nhau

Răng toàn sứ:

 • Răng sứ Emax là loại răng toàn sứ cao cấp nhất hiện nay, tính đàn hồi cao, rất giống răng thật, cảm biến thức ăn vô cùng tốt. Trong loại này còn có hai loại nhỏ hơn là răng sứ thuỷ tinh Emax và Sagemax.
 • Răng sứ Cercon dưới phần sườn được đúc bằng chất liệu Zirconia, có độ bền, chính xác, chịu được kích ứng mạnh rất tốt.
 • Răng sứ Ceramill có nguồn gốc từ Đức được sản xuất trên công nghệ CAD/CAM với phần sườn làm bằng chất liệu Zirconia và phủ một lớp tráng bóng bên ngoài.
 • Răng sứ Lava được sản xuất tại Mỹ có nhiều bảng màu khác nhau để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Răng được sản xuất bằng công nghệ phục hình Nano vô cùng hiện đại và cao cấp.

Những phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất?

Công nghệ nha khoa trồng răng ngày càng phát triển, theo đó bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu, tài chính và sức khỏe của bản thân. Cụ thể 3 phương pháp thực hiện phổ biến cũng như được áp dụng cho đa số đối tượng hiện nay như sau:

Dùng hàm giả

Dùng hàm giả chính là cách trồng răng giá rẻ nhất vừa khôi phục được chức năng và cấu trúc của răng đã mất mà không tốn quá nhiều chi phí. Hàm giả được thiết kế dựa trên cấu trúc hàm thật, cùng các móc kim loại để bám vào vào răng đảm bảo đủ lực để nhai cắn thức ăn. Hình thức này có thể áp dụng cho người bị mất một, nhiều hoặc bán hàm, toàn hàm.

Phương pháp này giúp người dùng có thể vệ sinh hàm, tháo lắp rất dễ dàng, chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, hàm giả lại tạo lực nhai cắn kém hơn. Đồng thời chúng cũng khiến người dùng không tự nhiên, có thể rơi ra khi va chạm hoặc nhai cắn quá mạnh.

Quy trình trồng: 

 • Người trồng răng sẽ được bác sĩ thăm khám một lượt, lấy dấu hàm và đợi một thời gian để bên kỹ thuật thiết kế.
 • Sau đó, khách hàng sẽ được nhận hàm giả từ nha sĩ, họ sẽ hướng dẫn bạn cách dùng, cách vệ sinh, tháo lắp trong cuộc sống hằng ngày.
 • Cần đảm bảo tuân theo để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Nội dung liên quan:

Hàm giả là hình thức có chi phí thấp nhất
Hàm giả là hình thức có chi phí thấp nhất

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là cách trồng răng truyền thống nhất từ trước đến nay. Mặc dù thế những phương pháp này vẫn được áp dụng phổ biến, được đa số đối tượng tin tưởng.

Với phương pháp cầu răng sứ, có thể thay thế cùng lúc một hay nhiều răng bị mất đi. Các mão răng được nối liền với nhau đúc liền thành một khối và hai chiếc răng thật ở hai bên sẽ được mài bớt để làm trụ chính. Sau đó, nha sĩ sẽ chụp mão răng lên trên và gắn kết bởi cement nha khoa chuyên dụng.

Ưu điểm của phương pháp này chính là phục hồi được cấu trúc răng miệng ban đầu, đảm bảo chức năng nhai cắn, thời gian để thực hiện tương đối nhanh. Còn nhược điểm chính là tác động và tạo áp lực rất lớn cho những chiếc răng ở bên cạnh, khi chúng bị bào mòn một phần. Răng thật ở hai bên sẽ dễ bị buốt, nhạy cảm hơn.

Quy trình trồng răng giả bằng cầu răng sứ:

 • Nha sĩ sẽ tiến hành bào mòn răng thật ở hai bên khoảng trống một lượng vừa đủ để nâng đỡ cầu răng.
 • Ở lần đầu này sẽ tiến hành lấy dấu răng để tạo cầu răng.
 • Lần tiếp theo quay lại, nha sĩ sẽ tiến hành đặt cầu răng sứ sao cho khớp và hoàn chỉnh nhất. Cuối cùng chính là cố định bằng cement nha khoa chuyên dụng.
Cầu răng sứ là phương pháp trồng cổ điển nhất
Cầu răng sứ là phương pháp trồng cổ điển nhất

Cấy ghép trụ Implant hiện đại

Trong tất cả các cách trồng răng giả thì phương pháp cấy ghép trụ Implant được xem là cao cấp và hiện đại nhất hiện nay. Theo đó, khi thực hiện, một trụ Implant được đặt vào trong xương hàm sau đó chụp mão răng lên trên tạo thành một khối thống nhất, chắc chắn đảm bảo chức năng của răng là tốt nhất.

Phương pháp trồng răng này rất tự nhiên, hoàn toàn như răng thật, cảm giác chân thật và không gây bất kỳ một tổn thương nào trên hàm, lợi. Đồng thời hình thức trồng răng này có thể kéo dài cả đời, không cần thực hiện lại, chân răng trụ Implant khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm mà những phương pháp khác không làm được.

Tuy nhiên, do hình thức này yêu cầu về tay nghề, kỹ thuật và chất liệu tốt nên chi phí tương đối cao. Và để đặt được trụ Implant trong hàm cần tiến hành mở ổ xương nên những ai có sức khỏe không tốt, bị bệnh lý về máu không được chỉ định thực hiện.

Quy trình thực hiện:

 • Phẫu thuật mở ổ xương hàm và lắp đặt trụ Implant hay chính là chân răng nhân tạo. Sau khi làm, người bệnh có thể phải chịu một số đau đớn và khó chịu cùng kiêng khem để vết mổ nhanh lành nhất.
 • Thời gian để trụ lành phải từ vài tuần đến hơn tháng tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.
 • Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn phục hình răng giả lên trên tạo thành một khối thống nhất và cố định bằng keo dán chuyên dụng.
Công nghệ cấy trụ Implant
Công nghệ cấy trụ Implant

Trồng răng giả ở đâu tốt nhất? Chi phí bao nhiêu

Chi phí cho một ca trồng răng giả thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đó là hình thức trồng răng, loại răng, bệnh viện thực hiện và tình trạng răng miệng hiện tại của bạn. Theo đó, nếu xét về phương pháp thực hiện thì việc sử dụng hàm giả là có chi phí thấp nhất chỉ mất từ 1 – 3 triệu đồng, tùy vào số lượng răng giả trên hàm.

Với phương pháp cầu răng sứ còn do người bệnh cần làm bao nhiêu mão răng. Nếu bạn cần trồng 1 chiếc răng giả thì số lượng mão cần làm là 3 do còn chụp cho hai răng thật ở bên cạnh. Như vậy với chất liệu răng toàn sứ loại cao nhất thì sẽ mất từ 3 – 7 triệu đồng cho một mão sứ. Còn loại răng giả có pha kim loại sẽ từ 3 – 5 triệu đồng cho một mão sứ.

Với phương pháp cấy ghép trụ Implant số tiền phải trả là cao nhất cho một ca trồng thành công. Có thể từ 10 – 20 triệu đồng, thậm chí là cao hơn. Với những người gặp vấn đề răng miệng khá nghiêm trọng không thể ngay lập tức cấy trụ Implant, nha sĩ có thể phải tiến hành ghép xương hàm hay các kỹ thuật nha khoa khác thì chi phí phải trả sẽ cao hơn nữa.

Ngoài ra địa chỉ thực hiện hiện trồng răng cũng sẽ khiến khoản chi phí chênh lệch vài triệu đồng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì có sự chênh lệch này là do họ đơn vị đó có chế độ bảo hành sau khi thực hiện theo thời gian hoặc trọn đời.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận dịch vụ trồng răng dưới nhiều hình thức khác nhau đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Dưới đây là một số phòng khám nha khoa bạn có thể tham khảo:

 • Shinbi – Viện công nghệ nha khoa với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề răng miệng không như ý muốn. Địa chỉ tại số 22 đường Trần Quốc Toản – Hà Nội.
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương ở Hà Nội là đơn vị tuyến trung ương có rất nhiều dịch vụ cho khách hàng. Hiện bệnh viện đang ở địa chỉ số 40 đường Tràng Thi.
 • Nha khoa Paris – Địa chỉ thăm khám nha khoa và giải quyết các vấn đề răng miệng được đánh giá tốt nhất hiện nay. Nha khoa có ở nhiều địa chỉ điển hình là tại số 12 đường Thái Thịnh, Phường Thái Hà và số 39 trên đường Quang Trung – Hoàn Kiếm.
 • Nha Khoa Lạc Việt Intech – trung tâm chuyên về cấy ghép trụ Implant số 1 tại Việt Nam mang đến cho khách hàng một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe nhất. Địa chỉ nha khoa tại số 160 đường Tây Sơn, thuộc Quận Đống Đa thủ đô Hà Nội.
Lựa chọn đơn vị thực hiện uy tín, chất lượng nhất
Lựa chọn đơn vị thực hiện uy tín, chất lượng nhất

Lưu ý sau khi thực hiện trồng răng để nâng cao tuổi thọ

Sau khi người bệnh thực hiện trồng răng giả xong, cần đặc biệt chú ý một số vấn đề. Điều này giúp tránh viêm nhiễm, hay biến chứng sau trồng, đồng thời giúp nâng cao chất lượng và tuổi thọ của răng giả.

 • Sau khi trồng, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác đau nhức, thậm chí là chảy máu, cho nên cần nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời có thể dùng đá lạnh để chườm lên vị trí trồng răng, giảm đau, sưng rất hiệu quả.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau chuyên dụng để đỡ đau đớn hơn. Tuy nhiên cần có sự chỉ định và kê đơn của nha sĩ.
 • Sau trồng, cần tránh tác động mạnh vào vị trí trồng răng. Lưu ý này đặc biệt quan trọng với người thực hiện cấy ghép trụ Implant. Tác động mạnh có thể gây chảy máu, xô lệch trụ dẫn tới răng trồng bị lệch.
 • Không dùng thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, các loại thực phẩm có tính bào mòn cao.
 • Nên tránh nhai ở hàm bên có vị trí răng mới trồng răng hàm. Tốt nhất 1 tuần sau khi trồng nên chọn những loại đồ ăn mềm, lỏng, dễ tiêu không cần lực mạnh ở răng quá nhiều để răng được ổn định nhất.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Để tránh tình trạng tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hình thức trồng răng hiện nay. Phương pháp này chính là cách để khôi phục chức năng, cấu trúc và tính thẩm mỹ cho răng một cách tốt nhất.

Bạn nên biết:

5/5 - (11 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo