Trồng răng sứ loại nào tốt nhất hiện nay? Phương pháp trồng răng sứ phổ biến

Tùy theo vào mục đích và cách thức thực hiện sẽ có những phương pháp trồng răng sứ khác nhau. Lựa chọn được loại răng sứ tốt nhất càng nâng cao được giá trị và hiệu quả khi phục hình răng. Vậy trồng răng sứ loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về quá trình trồng răng sứ. 

Trồng răng sứ loại nào tốt nhất? Các loại răng sứ trên thị trường hiện nay

Răng sứ được cấu tạo gồm phần sườn bên trong và lớp vỏ bằng sứ bao phủ bên ngoài. Thông thường, răng sứ sẽ được chia thành 2 nhóm chính thông qua sự cấu tạo của khung sườn như sau:

Răng sứ kim loại thường

 • Cấu tạo: Được làm bằng hợp kim Niken – Crom, Crom – Coban và bao phủ bên ngoài là một lớp sứ mỏng.
 • Tính thẩm mỹ: Loại răng sứ kim loại thường có màu đục, dễ bị ánh đen của khung sườn kim loại bên trong ánh vào răng khi bị phản chiếu ánh sáng mạnh. Không chỉ vậy mà sau một thời gian sử dụng rất dễ bị đen xung quanh viền nướu do khung kim loại bị oxy hóa trong môi trường nước bọt. Chỉ có thể phù hợp với việc phục hình răng hàm bên trong.
 • Độ bền chắc: Xét về độ bề chắc thì răng kim loại có độ bền chắc cao, có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai và chắc chắn.
 • Tuổi thọ: Sử dụng được khoảng từ 5 – 7 năm tùy thuộc vào việc chăm sóc răng miệng của bạn.
 • Chi phí: Loại răng sứ kim loại thường có giá khoảng 1.000.000 VNĐ/răng.

Răng sứ Titan

 • Cấu tạo: Khung sườn thường được làm từ 3 hợp kim chỉnh là Niken – Crom – Titan bao phủ bên ngoài là lớp sứ mỏng. Nhờ có tinh chất Titanium rất lành tính với cơ thể nên răng sứ Titan tương thích với những người có cơ địa nhạy cảm.
 • Tính thẩm mỹ: Răng sứ Titan được chế tác giống với răng thật, có màu trắng đục. Nhưng nhược điểm của loại này chính là dễ bị phát hiện màu xám đen của khung sườn bên trong khi có ánh sáng chiếu vào. Răng sứ Titan vẫn có thể bị đen viền nướu sau khi sử dụng một thời gian.
 • Độ bền chắc: Răng sứ Titan có độ chịu đựng lực cao, gấp 2 lần đối với răng thật, có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai và phù hợp cho việc phục hình vị trí răng hàm.
 • Tuổi thọ: Lựa chọn loại răng sứ này sẽ thường có tuổi thọ từ 7 – 10 năm
 • Chi phí: Răng sứ Titan có giả khoảng 2.000.000 VNĐ/răng

Ngoài răng sứ kim loại, răng sứ toàn sứ cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Răng sứ toàn sứ được cấu tạo toàn bộ khung sườn và lớp vỏ bên ngoài đều được làm bằng sứ nguyên chất và tinh khuyết. Hoàn toàn lành tính, an toàn và không gây kích ứng đến nướu răng và người dùng.

Răng toàn sứ Emax

 • Cấu tạo: Khung sườn của răng sứ Emax được làm từ những sợi gốm sứ thủy tinh cùng với 5 lớp sứ đắp bên ngoài.
 • Tính thẩm mỹ: Nhờ được chế tác đặc biệt nên răng toàn sứ Emax có độ thấu quang cao, trong bóng giống với răng tự nhiên. Không nhìn thấy màu đen kim loại khi ánh sáng đi qua và không gây đen viền nướu.
 • Độ bền chắc: Loại răng sứ này được nung với nhiệt độ cao nên có sức chịu được lực gấp khoảng 4 lần đối với răng thật để có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai trong nhiều năm.
 • Tuổi thọ: Đối với răng sứ Emax thường có tuổi thọ kéo dài từ 10 – 15 năm
 • Chi phí: Răng sứ Emax có giá khoảng 4.000.000 VNĐ/răng và được bảo hành trong vòng 5 năm.

Xem thêm: Trồng răng vàng là gì? Có nên làm hay không? Giá thực hiện

Răng sứ Emax mang tính thẩm mỹ cao giống với răng thật
Răng sứ Emax mang tính thẩm mỹ cao giống với răng thật

Răng toàn sứ Zirconia

 • Cấu tạo: Khung sườn bên trong được làm từ vật liệu Zirconia và lớp sứ bên ngoài là sứ Cercon.
 • Tính thẩm mỹ: Răng sứ này có màu sắc tự nhiên, trong bóng giống với răng thật kể cả khi chiếu quang dưới mọi góc nhìn và đặc biệt không gây đen viền nướu răng.
 • Độ bền chắc: Đối với loại răng sứ này có độ bền gấp khoảng 7 lần đối với răng thật, phù hợp để phục hình cho mọi vị trí răng kể cả răng hàm. Răng toàn sứ Zirconia còn có độ chịu nén và khả năng chống mài mòn cao.
 • Tuổi thọ: Răng sứ Zirconia có sức bền trong khoảng từ 15 – 20 năm
 • Chi phí: Loại răng sứ này có giá khoảng 6.000.000 VNĐ/răng và được bảo hành trong khoảng 10 năm

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của nha sĩ về các loại răng sứ khác để có thể đảm bảo được tình trạng răng miệng giúp cho quá trình trồng răng sứ loại nào tốt nhất hiện nay mang lại hiệu quả cao.

Các phương pháp trồng răng sứ phổ biến hiện nay

Trồng răng sứ là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để phục hình thẩm mỹ cho hàm răng. Đây là cách sử dụng những mão răng sứ để khôi phục lại hình dáng thân răng, giúp răng được hồi phục đầy đủ trên cùng một cung hàm, mang lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bình thường.

Dựa vào cách thức và mục đích thự hiện mà việc trồng răng sứ được chia thành 3 loại cơ bản như sau:

Trồng răng sứ thẩm mỹ

Để trả lời cho câu hỏi nên trồng răng sứ loại nào tốt nhất? Trước hết là cách phục hình răng sứ thẩm mỹ hay còn được gọi là bọc răng sứ. Đây là phương pháp đang được nhiều khách hàng lựa chọn để có thể cải thiện hình dáng và màu sắc của những chiếc răng có khiếm khuyết như răng sâu vỡ lớn, viêm tủy răng, sứt mẻ, thưa, răng mọc lộn xộn, lệch lạc và một số trường hợp bị ố vàng, xỉn màu do sử dụng kháng sinh không thể tẩy trắng răng được.

Răng sứ thẩm mỹ chỉ phù hợp với răng hàm bên trong
Răng sứ thẩm mỹ chỉ phù hợp với răng hàm bên trong

Ở phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng mão răng sứ để có thể bọc lại phần thân răng sau khi đã được mài đi một lớp men răng mỏng bên ngoài. Tỉ lệ mài răng sẽ được tuân thủ theo đúng phạm vi cho phép, hoàn toàn không xâm hại đến cấu trúc răng.

Trong trường hợp răng gặp phải những tổn thương thì việc trồng răng sứ thẩm mỹ là phương pháp tốt nhất để có thể lấy lại đi chức năng ăn nhai và kéo dài được tuổi thọ của răng thật.

Trồng răng sứ bắc cầu

Nếu phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ chỉ được áp dụng với những trường hợp còn chân răng thì việc trồng răng sứ bắc cầu sẽ được chỉ định với khách hàng đã bị mất răng trong trường hợp đã nhổ hẳn chân răng.

Cụ thể, việc lựa chọn trồng răng sứ loại nào tốt nhất thì phương pháp này được chỉ định trong tình trạng bạn mất từ 1 – 2 răng hoặc một vài răng và đặc biệt không được áp dụng khi răng số 7 bị mất. Bởi đây là phương pháp phục hình thân răng thật đã bị mất bằng cách mượn lực nâng đỡ của các răng thật kế cận.

Nha sĩ sẽ thực hiện mài răng hai bên vị trí của răng bị mất để làm trụ. Sau đó mới lấy dấu hàm để chế tác một dãy răng sứ liền kề với số lượng tương ứng với một vài răng đã bị mất và răng làm trụ.

Trồng răng sứ loại nào tốt nhất – Răng Implant

Lựa chọn trồng răng sứ trên Implant là phương pháp trồng lại răng đã mất nhưng răng mới được khôi phục sẽ thường có cấu tạo đầy đủ giống với răng thật gồm có chân răng là trụ Implant và thân răng là mão sứ ở phía trước.

Để trồng răng sứ loại nào tốt nhất hiện nay thì phương pháp này so với cầu răng sứ khi phải mài thêm răng bên cạnh để làm trụ và chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định thì trồng răng Implant không cần phải xâm lấn đến vị trí của răng thật, mất răng nào có thể trồng lại trực tiếp răng đó và áp dụng với mọi trường hợp.

Nhờ quá trình khôi phục được cả chân răng và thân răng nên sử dụng phương pháp này giúp cho bạn có thể ăn nhai dễ dàng, có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc đúng cách. Đặc biệt, khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm gây hóp má, teo nướu mà những phương pháp khác không thể thực hiện được.

Những tiêu chuẩn lựa chọn răng sứ đẹp

Muốn biết được nên trồng răng sứ loại nào tốt nhất, bạn cũng cần biết răng sứ đẹp được đánh giá theo những tiêu chí dưới đây:

 • Về màu sắc: Trong quá trình trồng răng sứ, hầu hết các khách hàng đều muốn màu sắc của răng giống với răng thật, tự nhiên, hài hòa với các răng còn lại trên cung hàm. Điều này giúp tương xứng với nướu, môi và da của khách hàng.
 • Về tuổi thọ: Thông thường răng sứ sẽ thường có tuổi thọ rất cao, nếu được sử dụng dòng răng sứ cao cấp, tuổi thọ có thể được tính đến chục năm, thậm chỉ có thể là cả đời tùy thuộc vào cơ địa của từng người và cách chăm sóc hàng ngày.
 • Về tính bảo vệ răng: Đừng quá quan trọng về độ thẩm mỹ của răng mà cũng cần chú ý xem răng sứ có làm tốt chức năng bảo vệ của cùi răng thật khỏi những vi khuẩn gây hại cho răng.
 • Về độ chịu lực: Trồng răng sứ loại nào tốt nhất còn dựa vào việc đảm bảo chức năng ăn nhai, nhất là khi ăn những đồ cứng, thực phẩm nóng hoặc lạnh.
 • Về độ tương thích: Điều mà nhiều khách hàng lo lắng nhất chính là chất liệu răng sứ có thể gây ra những kích ứng, dị ứng hoặc đôi khi bị hôi miệng, đen viền nướu,… Nhưng nếu chọn được răng sứ tốt sẽ không cần quá lo lắng về điều này.
Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn loại răng sứ tốt nhất
Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn loại răng sứ tốt nhất

Tất cả những tiêu chí lựa chọn trên sẽ giúp bạn đảm bảo việc trồng răng sứ loại nào tốt nhất với tình trạng răng miệng của mình.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ

Sau quá trình tìm hiểu trồng răng sứ loại nào tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề giúp cho răng sứ có thể duy trì được tuổi thọ lâu dài và chất lượng như sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để răng luôn được khỏe mạnh cần phải chăm sóc kỹ lưỡng giúp loại bỏ đi những mảng bám có khả năng hình thành vi khuẩn và tránh tình trạng nướu bị tụt và lộ chân răng. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và kết hợp với nước súc miệng chuyên dụng.
 • Chế độ ăn uống phù hợp: Không được hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có gas, đồ ăn cứng hay đồ ăn quá nóng hoặc lạnh khiến răng nhạy cảm. Bổ sung thêm những loại đồ ăn chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp răng được chắc khỏe.
 • Khám răng định kỳ: Việc quan trọng nhất là cần khám răng theo định kỳ 6 tháng/lần để được nha sĩ kiểm tra cũng như khắc phục mọi tình trạng về sức khỏe răng miệng triệt để.

Bài viết trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc về việc trồng răng sứ loại nào tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại nào phù hợp có thể đến phòng khám nha khoa để nhận được sự tư vấn của nha sĩ để có phương án phù hợp nhất có thể.

Gợi ý cho bạn:

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo