Trồng răng implant có nguy hiểm không? Có thể xảy ra biến chứng gì?

Kỹ thuật trồng răng Implant là một trong những phương pháp phục hình chỉnh nha được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là cách giúp những người bệnh bị mất răng do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể phục hồi chức năng ăn nhai như bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng liệu việc trồng răng Implant có nguy hiểm không? Hãy cùng giải đáp trăn trở này trong các nội dung sau đây.

Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại bậc nhất, với tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình phẫu thuật hoàn toàn đảm bảo an toàn, cần phải đảm bảo được các yếu tố sau đây.

Tay nghề bác sĩ

Kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ quyết định đến 90% tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật trồng răng Implant. Thông thường tại các bệnh viện, phòng khám, những bác sĩ thực hiện trực tiếp quy trình cấy ghép là những người có chuyên môn sâu và phải có kinh nghiệm thực tế trong việc cấy ghép cho nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Các yếu tố này sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kế hoạch điều trị chi tiết nhất cho từng ca bệnh. Đồng thời xử lý nhanh chóng những tình huống bất ngờ trong ca phẫu thuật. Bất kỳ một sai sót nhỏ nào trong quá trình tiến hàng đều có thể khiến giảm tuổi thọ trụ Implant, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai về sau của người bệnh.

Do vậy, một khi đã có quyết định trồng răng Implant, người bệnh nên tìm hiểu thật kỹ càng về bác sĩ thực hiện để có thể yên tâm trong suốt thời gian điều trị.

Tay nghề bác sĩ quyết định phần lớn tỷ lệ thành công ca phẫu thuật
Tay nghề bác sĩ quyết định phần lớn tỷ lệ thành công ca phẫu thuật

Chất liệu trụ Implant

Khác với phương pháp trồng răng sứ thông thường, trụ Implant thường được làm bằng chất liệu Titanium nguyên chất, đây được xem là chất liệu tốt nhất trong nha khoa với khả năng chịu lực và chịu nhiệt đều tốt. Quan trọng hơn cả, Titanium rất dễ tương thích với xương và thân thiện với cơ thể người bệnh.

Nếu chất liệu trụ Implant không đảm bảo, không phải là Titanium nguyên nhất, rất có thể sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm, gãy trụ sau một thời gian người bệnh ăn nhai. Những vấn đề này đều gây nên những cơn đau dữ dội và tổn thương trầm trọng cho các mô xung quanh, nguy cơ bị đào thải Implant là rất lớn.

Đa số các loại trụ Implant được sử dụng hiện nay đều được nhập khẩu từ các nước trên thế giới hư Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức, Hà, Quốc, Mỹ,… Tuy nhiên không phải nha khoa nào cũng chứng minh được nguồn gốc của sản phẩm họ đáng sử dụng. Do vậy, người bệnh nên lựa chọn đặt niềm tin vào những phòng khám có uy tín cao trên thị trường hiện tại.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Sức khỏe bệnh nhân trước khi trồng răng Implant là vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao người bệnh luôn được khuyến khích khám sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành cấy ghép.

Bên cạnh việc chụp CT để kiểm tra chất lượng xương hàm, người bệnh cũng cần tiến hành kiểm tra loại trừ các bệnh lý mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, mang thai,…

Trường hợp đang trong trường hợp đặc biệt như trên, người bệnh sẽ được khuyên không nên thực hiện phương pháp trồng Implant. Nếu mật độ xương hàm không đảm bảo, bác sĩ có thể chỉ định ghép xương thêm.

Ngoài ra, người bệnh phải từ 18 tuổi trở lên mới có thể thực hiện cấy ghép Implant an toàn.

Thiết bị hỗ trợ

Do đây là một quá trình đòi hỏi chính xác tuyệt đối nên các phòng khám phải trang bị các thiết bị chụp chiếu, phân tích hình ảnh, máy phẫu thuật Implant,… tiên tiến nhất. Ngoài ra, các tiêu chuẩn phòng phẫu thuật cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn Bộ Y Tế ban hành để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Các thiết bị sử dụng khi trồng răng Implant cần được vô trùng tuyệt đối
Các thiết bị sử dụng khi trồng răng Implant cần được vô trùng tuyệt đối

Biến chứng khi trồng răng Implant có thể có

Trồng răng Implant nguy hiểm như thế nào? Có nên thực hiện cấy Implant hay không? Đều là những lo lắng của hầu hết bệnh nhân. Những trăn trở này hoàn toàn có cơ sở. Bởi nếu quy trình cấy ghép Implant không đảm bảo, những biến chứng nguy hiểm sau có thể gây ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật và sức khỏe của người bệnh.

Nhiễm trùng

Đây là biến chứng thường gặp nhất ở các ca phẫu thuật Implant không đảm bảo an toàn. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép là do việc vệ sinh răng miệng trước khi cấy ghép không đảm bảo khiến vi khuẩn từ các mảng bám răng miệng bám vào trụ Implant gây nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu các dụng cụ sử dụng khi cấy ghép không được vô trùng, tình trạng này cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Biểu hiện của nhiễm trùng là hiện tượng sưng đỏ, đau nhức ở vùng răng mấy cấy ghép.

Chảy máu kéo dài

Cấy ghép Implant thường sẽ bị chảy máu 1 – 2 ngày sau phẫu thuật. Người bệnh sẽ được hướng dẫn cắn miếng gạc để cầm máu trong vòng khoảng 30 phút.

Tuy nhiên nếu sau nhiều ngày, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, có thể đây là một biến chứng của trồng răng Implant không thành công. Người bệnh cần đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được hướng dẫn điều trị.

Viêm quanh trụ

Tình trạng viêm nhiễm quanh trụ hoàn toàn có thể xảy ra chủ yếu đến từ nguyên nhân vệ sinh và chăm sóc răng miệng kém. Viêm nhiễm kéo dài nguy cơ cao sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mất xương quanh trục và khiến trụ Implant mất đi sự vững chắc.

Xem thêm: Giá trồng răng hết bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trồng răng

Viêm nhiễm quanh trụ Implant là biến chứng không thể coi thường
Viêm nhiễm quanh trụ Implant là biến chứng không thể coi thường

Các mô xung quanh bị tổn thương

Các mô ở răng có sự liên kết với nhau rất chặt chẽ, đó là lý do vì sao chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng có thể gây nên sự tổn thương cho các mô này. Thông thường, nếu tay nghề bác sĩ thực hiện kém, gây nên đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình khoan lỗ cắm trụ Implant, khiến dây thần kinh xương ổ răng bị tổn thương, xương hàm bị ảnh hưởng,…

Những sự ảnh hưởng này đều có thể khiến người bệnh bị đau nhức kéo dài sau khi phẫu thuật và nguy cơ loại bỏ trụ Implant là rất lớn. Người bệnh sẽ phải tiến hành các điều trị phẫu thuật khác, tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Cấy ghép lệch

Hậu quả của việc cấy ghép lệch trụ Implant đó là quá trình ăn nhai sẽ không được thoải mái, lực nhai của hàm không được chia đều lên các răng, lực nhai tập trung quá nhiều vào một răng nào đó có thể khiến răng bị lún.

Nếu lực nhai tập trung vào răng Implant sẽ dễ khiến gãy trụ Implant, đào thải Implant,… viêm nhiễm cũng dễ hình thành hơn ở các tổ chức xung quanh.

Lưu ý quan trọng trước và sau khi trồng răng Implant phòng ngừa biến chứng

Để có một ca phẫu thuật trồng răng Implant an toàn và thành công nhất, người bệnh nên lưu ý một vài điểm quan trọng như sau:

Trước khi trồng răng Implant:

 • Tìm hiểu tất cả các kiến thức liên quan đến phương pháp trồng răng Implant, ai có thể thực hiện, ai không thể thực hiện, biến chứng có thể xảy ra, cách chăm sóc phù hợp,…
 • Tìm hiểu về các địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật Implant. Nên lựa chọn những nha khoa có đủ giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề bác sĩ, thông tin bác sĩ rõ ràng, chất lượng thiết bị tốt, chi phí minh bạch, chính sách bảo hiểm dài hạn,…
 • Tìm hiểu về các loại trụ Implant thịnh hành trên thị trường hiện tại, về chất lượng, nguồn gốc, tuổi thọ, mức độ tương thích sinh học,…
 • Khám sức khỏe tổng quát để nhận biết các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá ít nhất 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng, tránh căng thẳng quá độ trước khi phẫu thuật.
Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Không
Tìm hiểu thật kỹ về phương pháp trước khi quyết định thực hiện

Sau khi trồng Implant:

 • Tuân thủ một cách chính xác các hướng dẫn của bác sĩ về biện pháp bảo vệ và chăm sóc răng ngay sau khi cấy ghép
 • Lựa chọn loại bàn chải lông mềm, không sử dụng kem đánh răng có chứa thành phần acid fluor
 • Không súc miệng bằng nước muối sau 24h phẫu thuật, sử dụng nước súc miệng theo kê đơn của bác sĩ và chỉ nên ngậm vào rồi nhổ bỏ, không súc miệng mạnh.
 • Hạn chế việc ăn nhai tối thiểu 1 giờ sau khi phẫu thuật.
 • Chỉ nên ăn các loại đồ ăn mềm sau khoảng 1 tuần để đảm bảo vết thương lành hẳn. Sau khi ăn nên chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ, tránh để thức ăn bám vào vùng xung quanh răng mới cấy ghép.
 • Tăng cường các nhóm thức ăn giàu canxi, vitamin D, vitamin C,… tốt cho xương và răng.
 • Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng của răng, kiểm tra độ chắc chắn của trụ cũng như điều chỉnh khớp nhai nếu cần thiết.

Như vậy, giải đáp cho thắc mắc Trồng răng Implant có nguy hiểm không? – là KHÔNG, nếu như cơ sở nha khoa điều trị đảm bảo được các yếu tố tiên quyết trong toàn bộ quá trình tiến hành phẫu thuật. Như vậy, bạn đọc hoàn toàn nên cân nhắc sử dụng phương pháp này trong trường hợp bị mất răng nhưng cần lưu ý lựa chọn địa chỉ đảm bảo chất lượng.

Tìm hiểu thêm:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo