Trồng răng giả mất bao lâu thì hoàn thiện? Các yếu tố ảnh hưởng

Thực hiện trồng răng giả mất bao lâu thì hoàn thành xong một ca? Vấn đề này thường những người khi có nhu cầu tìm hiểu hoặc muốn áp dụng sẽ thắc mắc khá nhiều. Thực chất của vấn đề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không có câu trả lời chắc chắn một khoảng thời gian là bao nhiêu? Và để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng giả

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi trồng răng giả mất thời gian bao lâu thì xong, người bệnh cần biết về những yếu tố trực tiếp tác động quyết định đến vấn đề này. Cụ thể như sau:

Phương pháp thực hiện

Hiện nay kỹ thuật trồng răng giả có nhiều hình thức khác nhau, để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng (ví dụ như trồng răng loại sứ, cấy ghép implant,…) Và mỗi phương pháp trồng sẽ có thời gian thực hiện khác nhau có cái nhanh hơn, nhưng cũng sẽ cái lâu hơn, mất nhiều thời gian để phục hồi, sau đó mới gắn được thân răng.

Phương pháp thực hiện quyết định khá nhiều đến trồng răng giả mất bao lâu
Phương pháp thực hiện quyết định khá nhiều đến trồng răng giả mất bao lâu

Trình độ, tay nghề của nha sĩ

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều không chỉ là thời gian để trồng răng mà còn là chất lượng và hiệu quả của chiếc răng giả mới được trồng sẽ như thế nào. Nếu trình độ và chuyên môn của bác sĩ càng cao sẽ càng mất ít thời gian thực hiện hơn và ngược lại.

Tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân

Một yếu tố nữa cũng không thể không nhắc đến chính là tình trạng răng miệng hiện tại của người bệnh. Với những người sức khỏe tốt, cung hàm phát triển đầy đủ và mọi điều kiện đảm bảo để trồng răng thì thời gian sẽ đạt đúng theo quy chuẩn.

Nhưng với những người không đáp ứng được những vấn đề này, ví dụ xương hàm chưa phát triển đủ, không đủ khoảng trống để cấy trụ hoặc đang bị bệnh về viêm nướu, viêm nha chu,…. Rõ ràng những trường hợp này sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện trồng răng giả hơn.

Ngoài những yếu tố chính được kể trên đây thì trồng răng giả mất bao lâu còn phụ thuộc vào tuổi tác của người thực hiện, loại răng giả, loại trụ Implant sử dụng, gói dịch vụ, địa chỉ thực hiện,… Những vấn đề sẽ ít nhiều chi phối đến thời gian hoàn thiện ca trồng.

Tình trạng hiện tại của người trồng răng
Tình trạng hiện tại của người trồng răng

Trồng răng giả mất bao lâu thì hoàn thiện?

Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết hơn cho vấn đề trồng răng giả mất bao lâu thì xong được phân loại theo phương pháp trồng. Bởi đây là yếu tố chính cũng như tác động trực tiếp đến thời gian thực hiện. Cụ thể như sau:

Dùng hàm giả tháo lắp

Dùng hàm giả tháo lắp được xem là hình thức trồng răng giả đơn giản nhất, không tốn quá nhiều thời gian, không cần áp dụng kỹ thuật công nghệ quá cao để thực hiện. Hàm giả tháo lắp cũng được chia thành hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần.

Tuy nhiên thời gian thực hiện cả hai loại hàm này sẽ không mất quá lâu bởi tất các công đoạn đều giống nhau, người bệnh sẽ mất từ 2 – 3 ngày để có một hàm giả mới. Sở dĩ có điều này là bởi vào ngày đầu bạn sẽ được thăm khám kiểm tra, lấy dấu hàm.

Sau đó dựa trên những hình ảnh thu thập được mà bên nha khoa mới bắt đầu thiết kế hàm giả theo đúng tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng. Thời gian đợi thiết kế hàm sẽ mất từ 1 – 2 ngày. Cuối cùng là khi khách hàng quay trở lại, bác sĩ sẽ hướng dẫn và lắp thử cho khách hàng chỉ mất 1 – 2 giờ. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn quay trở lại tái khám để kiểm tra hàm có thật sự tương thích hay không.

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ cũng được xếp vào phương pháp phục hồi nha khoa có thời gian thực hiện tương đối nhanh. Nếu số lượng răng mất càng ít sẽ càng đỡ tốn thời gian hơn. Trồng răng sứ bằng cách làm cầu răng chính là nha sĩ sẽ tiến hành mài nhẵn hai chiếc răng khỏe ở bên cạnh để tạo khoảng trống bọc một mão răng mới ở bên trên, kèm theo một chiếc răng giả được đặt vào vị trí cần trồng.

Nội dung hữu ích:

Thời gian thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ tương đối nhanh.
Thời gian thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ tương đối nhanh.

Phương pháp này không đòi hỏi cần khoa học kỹ thuật quá cao nên thời gian thực hiện cũng tương đối ngắn. Khách hàng sẽ được yêu cầu đến bệnh viện từ 2 – 3 buổi và mỗi buổi chỉ mất từ 1 – 3 giờ. Mỗi lần như thế đều đúng theo quy trình từ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng, thực hiện lắp cầu răng sứ và tái khám lại để xem mức độ tương thích như thế nào. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy không mất quá nhiều thời gian thực hiện.

Trồng răng giả mất bao lâu? Công nghệ cấy ghép trụ Implant

Công nghệ trồng răng giả bằng cách cấy ghép trụ Implant được xem là phức tạp nhất, thời gian cho một ca trồng hoàn thành sẽ không cố định cho mỗi người như ở hai phương pháp trên. Thực tế là bởi thời gian để cấy ghép trụ thì nhanh nhưng thời gian để chờ phục hồi và đợi trụ khớp liền với xương hàm lại tương đối lâu và còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Bởi công nghệ này được hiểu là bác sĩ sẽ tiến hành mở ổ xương hàm, sau có cấy ghép vào vị trí chân răng bị mất đi một trụ Implant mới được làm bằng chất liệu titanium. Bác sĩ sẽ khâu lại vết thương và chờ một thời gian từ 3 – 5 tuần để trụ khớp với ổ xương hàm.

Tiếp đến bác sĩ sẽ mở ổ xương một lần nữa lắp vít Abutment, đợi thêm một thời gian khoảng vài tuần để vết thương lành lặn hẳn. Cuối cùng mới là bước lắp thân răng vào chiếc trụ Implant trước đó.

Nhìn chung thời gian để thực hiện các kỹ thuật nha khoa thì không quá lâu chỉ khoảng 2 – 3 tiếng. Nhưng thời gian chờ đợi để phục hồi, cho trụ khớp với xương tương đối lâu kéo dài từ 3 – 8 tuần. Với những người cơ thể yếu hơn, thì thời gian phục hồi còn lâu hơn thế.

Đặc biệt với những người thực hiện trồng răng giả bằng công nghệ Implant nhưng cấu trúc xương hàm không đảm bảo. Họ còn mất thời gian cho việc phẫu thuật nâng xương hàm, cấy ghép xương hàm để đảm bảo một cấu trúc vững chắc nhất.

Cấy ghép trụ Implant là lâu nhất do mất nhiều thời gian để đợi phục hồi
Cấy ghép trụ Implant là lâu nhất do mất nhiều thời gian để đợi phục hồi

Lưu ý để rút ngắn thời gian trồng răng giả

Với những thông tin trên đây có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn trồng răng giả mất bao lâu. Bởi có nhiều yếu tố chi phối và tác động khiến cho thời gian thực hiện xong sẽ không giống nhau với từng người.

Có thể cũng một phương pháp nhưng với khách hàng này nhanh hơn nhưng với khách hàng khác lại lâu hơn. Cho nên để biết chính xác bạn cần đến phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện để kiểm tra, thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, dưới đây cũng là một số những lưu ý để giúp bạn phần nào rút ngắn được thời gian thực hiện. Cụ thể như sau:

  • Hiểu rõ phương pháp mà mình thực hiện cũng như chuẩn bị sẵn một tâm lý ổn định và vững vàng. Bạn đừng lo về việc trồng răng giả có đau không hay có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Khi tinh thần thoải mái sẽ giúp bác sĩ thực hiện tốt và nhanh hơn rất nhiều.
  • Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt với những đối tượng thực hiện trồng răng giả bằng công nghệ cấy ghép Implant.
  • Chăm sóc răng miệng luôn sạch sẽ, khỏe mạnh cũng là cách để phần nào giảm thời gian phục hồi răng, giúp trụ nhanh chóng liền vào xương hàm hơn.

Trồng răng giả mất bao lâu thì những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn. Đồng thời qua bài viết, bạn đã biết nên áp dụng hình thức trồng răng giả nào là phù hợp nhất với chính mình.

Bạn nên biết:

5/5 - (10 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo