Giải đáp từ chuyên gia trồng răng giả có đau không?

Trồng răng giả có đau không hẳn chính là nỗi bận tâm lớn nhất của những đối tượng đang muốn áp dụng hình thức này để phục hồi cấu trúc răng miệng khi răng thật bị mất đi. Thực chất việc trồng có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cho nên bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau khi trồng răng

Trồng răng giả có đau không thì câu trả lời chắc chắn là có nhưng mức độ và cường độ đau thì mỗi người lại không giống nhau, do chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Phương pháp thực hiện

Đầu tiên chính là phương pháp mà bạn lựa chọn để trồng răng giả. Hiện nay có 3 hình thức trồng chính là lắp hàm giả tháo được, làm cầu răng sứ (trồng răng sứ) và cấy trụ Implant vào chân răng đã mất. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình thực hiện và thời gian là khác nhau nên việc có đau hay không phụ thuộc vào yếu tố này rất nhiều. Công nghệ càng hiện đại, sử dụng máy móc và trang thiết bị hỗ trợ sẽ giảm bớt cơn đau cho người bệnh.

  • Tay nghề của nha sĩ

Yếu tố thứ hai quyết định khá nhiều đến việc trồng răng giả có đau không nằm ở tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ. Trồng răng giả có thể không phải là một thủ thuật ngoại khoa quá khó nhưng lại yêu cầu rất cao về kỹ thuật, tính chính xác và kinh nghiệm.

Đặc biệt nhất là phương pháp cấy ghép trụ Implant chỉ một chi tiết sai có thể gây đau đớn kéo dài thậm chí là những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Cho nên hầu hết những đối tượng đã từng thực hiện trồng răng đều có một lời khuyên hãy tìm đến những phòng khám hoặc bệnh viện nha khoa uy tín nhất.

Trồng răng giả có đau không? Có đau nhưng tùy từng mức độ
Trồng răng giả có đau không? Có đau nhưng tùy từng mức độ
  • Thể trạng của mỗi người

Thể trạng của người trồng răng cũng ít nhiều tác động đến việc trồng có đau không? Bởi khi thực hiện, nếu một thể trạng khỏe mạnh thì sẽ áp cơn đau và chống chịu được tốt hơn. Nhưng nếu bạn có một sức khỏe không tốt, thể chất yếu, vốn đã lâu hồi phục vết thương hơn, bạn sẽ phải chịu những cơn đau âm ỉ và cần có những biện pháp can thiệp để giảm cơn đau.

Chính vì thế thường sẽ không có câu trả lời chính xác cho việc trồng răng sẽ đau và mất bao lâu thì hết. Tùy thể trạng, cơ địa và phương pháp thực hiện của mỗi người mà thời gian sẽ nhanh hay chậm tùy theo.

Trồng răng giả có đau không và trong bao lâu theo từng phương pháp

Phương pháp thực hiện gần như là yếu tố quyết định nhất đến việc trồng răng có đau không và đau trong bao lâu thì hết. Cụ thể từng cách thức trồng được trình bày chi tiết dưới đây:

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Sử dụng hàm giả tháo lắp là hình thức trồng răng truyền thống đơn giản, thời gian thực hiện nhanh khá, an toàn, giá rẻ và cũng không gây đau đớn quá nhiều. Khi thực hiện, người bệnh sẽ được bác sĩ kiểm tra, lấy dấu hàm để chuyển đến bộ phận thiết kế tạo ra một hàm giả bao gồm cả lợi và răng giả cùng các mắc cài để đeo lên cung hàm.

Thời gian đầu khi mới sử dụng hàm giả có thể bạn sẽ không quen và cảm thấy hơi nhức một chút do đeo một chiếc hàm mới trong khoang miệng. Mọi hoạt động ăn uống và sinh hoạt cũng hơi bất tiện. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi sau một vài ngày khi bạn đã quen với sự tồn tại của hàm giả. Những lúc cần không sử dụng đến hàm, bạn có thể tháo ra và vệ sinh sạch sẽ.

Dùng hàm giả tháo lắp gần như không gây đau quá nhiều
Dùng hàm giả tháo lắp gần như không gây đau quá nhiều

Làm cầu răng sứ

Tiếp đến, chính là phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay – làm cầu răng sứ, được áp dụng cho những trường hợp mất từ 1 – 2 chiếc răng, chi phí không quá đắt nhưng hiệu quả cũng tương đối cao. Về phần làm cầu răng sứ có đau hay không thì có thể sẽ gây đau đớn một chút.

Nguyên nhân là bởi khi thực hiện làm cầu răng sứ, hai chiếc răng khỏe mạnh ở bên cạnh bắt buộc phải mài một lớp men răng ở bên ngoài để làm trụ răng. Sau đó một mão răng được chụp lên hai chiếc răng khỏe mạnh cùng một chiếc răng sứ giả ở giữa lấp vào khoảng trống tạo thành một khối liền kề. Hình dáng của chúng giống như một chiếc cầu nên được gọi là phương pháp làm cầu răng sứ.

Cách trồng răng này sẽ khiến người bệnh bị đau nhẹ do việc mài cùi răng của hai chiếc bên cạnh. Sau khi thực hiện lắp cầu xong thì vẫn có cảm giác nhức nhối. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng là chúng sẽ nhanh chóng hết sau 1 – 2  ngày. Cũng như cảm giác đau không mạnh mẽ mà chỉ thấy hơi thay đổi, ê nhẹ, gần như không cần sử dụng thuốc giảm đau hay bất kỳ biện pháp nào khác.

Cùng đọc:

Làm cầu răng sứ bị đau nhẹ do tiến hành mài cùi răng ở ngoài để làm trụ
Làm cầu răng sứ bị đau nhẹ do tiến hành mài cùi răng ở ngoài để làm trụ

Công nghệ cấy trụ Implant

Phương pháp trồng răng giả cuối cùng cũng như được đánh giá là cao cấp, hiện đại và phát triển nhất – công nghệ cấy ghép trụ Implant. Đây là hình thức trồng khắc phục được tất cả những nhược điểm của các phương pháp khác, đảm bảo tuổi thọ cao từ 20 – 30 năm thậm chí là mãi mãi. Công nghệ cấy trụ Implant còn tránh được tình trạng tiêu xương hàm, răng có chân trụ chứ không chỉ là lắp ở bên ngoài như hình thức khác. Màu răng giả cũng sáng, chân thật hơn rất nhiều.

Vậy trồng răng bằng trụ Implant có gây đau đớn không? Để trả lời câu hỏi này người bệnh cần hiểu về quy trình thực hiện trồng răng. Đầu tiên nha sĩ sẽ tiến hành mở ổ xương hàm, tìm đúng vị trí chân răng và đặt một trụ Implant được làm bằng Titanium vào đó.

Bước này đặc biệt quan trọng được xem là một tiểu phẫu nhỏ. Sau đó, vết mổ được khâu lại và chờ thời gian hồi phục từ 3 – 6 tuần. Khi thực hiện cấy ghép trụ, người bệnh đã được tiêm thuốc gây tê nên không có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên sau khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau nhức trong 1 – 5 ngày đầu là không tránh khỏi. Nhiều người thể trạng yếu còn đau lâu hơn. Tuy nhiên khoảng một tuần sẽ hết và người bệnh vẫn phải tiếp tục đợi chờ thời gian để trụ khớp liền với xương hàm.

Sau thời gian này, người bệnh quay trở lại phòng khám, bác sĩ sẽ lại mở ổ xương hàm ra và lần nữa lắp vít Abutment vào. Cuối cùng mới là lắp phần thân răng lên trên. Sau mỗi lần như thế, người bệnh sẽ ít nhiều thấy hơi đau và ê nhẹ. Tuy nhiên, cuối cùng kết quả của quá trình này chính là một chiếc răng mới có chân răng đầy đủ đảm bảo chức năng nhai cắn, độ chắc khỏe cũng như độ bền cao.

Cây trụ Implant có thể gây cảm giác đau
Cây trụ Implant có thể gây cảm giác đau

Cách để giảm cơn đau sau khi trồng răng

Trong những trường hợp sau khi trồng răng giả cố định bạn bị đau có thể tham khảo một số cách dưới đây để giảm bớt cơn đau, vừa an toàn, hiệu quả lại khá cao. Ví dụ như:

  • Sử dụng khăn ấm để chườm nóng lên vùng răng mới trồng để giảm cảm giác sưng và đau đớn. Ngoài ra có thể bọc đá vào khăn hoặc là túi chườm để đắp lên đó, hiệu quả vẫn rất cao.
  • Uống thuốc giảm đau để giảm nhanh những cơn đau. Tuy nhiên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà cần có sự kê đơn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chiếc răng mới trồng.
  • Có một chế độ dinh dưỡng cung cấp cho người mới trồng răng hợp lý nhất. Sau khi trồng răng, tốt nhất người bệnh chỉ nên những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, không cần nhai và hoạt động răng miệng và quá nhiều. Hạn chế những loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, cứng, khó nhai,…
  • Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, thực phẩm có hàm lượng canxi cao.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch miệng, loại bỏ hết thức ăn thừa bị dắt lại ở kẽ trước khi đi đánh răng.
  • Sau khi trồng, việc vệ sinh răng miệng đóng một vai trò rất quan trọng. Đánh răng đúng theo hướng dẫn, khoa học không làm tổn thương vùng nướu và răng mới trồng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề trồng răng giả có đau không dựa theo từng phương pháp và yếu tố tác động đến. Hy vọng điều này đã phần nào giúp bạn hiểu hơn và tin tưởng áp dụng hình thức này để phục hồi cấu trúc răng miệng của mình.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo