Trồng răng cấm là gì? Mức giá và các phương pháp trồng răng hiệu quả nhất

Răng cấm là một trong các loại răng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Khi bị mất răng này, cả sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh đều bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn cần tiến hành tạo hình răng để tránh những hệ quả không mong muốn. Trong bài viết này, mời bạn đọc tìm hiểu thông tin chi tiết về trồng răng cấm- các phương pháp, mức giá và những lưu ý khi trồng răng. 

Răng cấm là gì? Tác hại khi bị mất răng cấm

Răng cấm hay còn được gọi là răng cối lớn, nằm giữa răng số 6 và số 7 trên cung hàm, có vai trò chính trong việc nghiền nát thức ăn. Loại răng này bắt đầu xuất hiện khi trẻ ở độ tuổi 6 – 8 tuổi và chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời, không thể thay thế như răng sữa.

Trồng răng cấm là gì
Trồng răng cấm là gì

Khi bị mất răng cấm do một số yếu tố bên ngoài, thường không gây đau và ban đầu không có gì thay đổi. Tuy nhiên trong thời gian dài, nếu răng này không được phục hồi sẽ mang đến nhiều tác hại như:

 • Giảm hơn 70% khả năng nhau của hàm vì răng cấm có vai trò chủ chốt trong hoạt động nhai và nghiền nát thức ăn, khi đó bạn sẽ phải đổi bên nhai khiến cho các răng khác bị mòn nhanh hơn.
 • Nếu cả 2 bên răng cấm đều bị mất, thức ăn không được nghiền nhỏ, hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn và gây ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Khi bị mất răng cấm nhưng không có biện pháp khắc phục, hiện tượng tiêu xương ổ răng xuất hiện, đồng thời bờ xương nâng đỡ bướu bị sụt, nướu tụt thấp, hai má hóp lại và da mặt chảy xệ, ảnh hưởng rất nhiều đến nhan sắc của bạn.
 • Vì tiêu xương răng nên các răng kế cận trên cùng có xu hướng bị xô lệch, nghiêng sang khoảng trống bị mất răng. Lúc này răng đối diện răng cấm ở cung hàm bị trồi lên và mất cân bằng so với các răng còn lại.

Bởi vì những tác hại trên, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên phục hình răng cấm càng sớm càng tốt, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Nhiều người thắc mắc trồng răng cấm có đau không. Chuyên gia giải đáp trồng răng cấm không đau vì trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giúp quá trình trồng được diễn ra thuận lợi, làm giảm cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh ở mức thấp nhất và giúp họ thoải mái hơn khi tiến hành phẫu thuật.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh có thể xuất hiện cảm giác khó chịu khoảng vài giờ đến 1 ngày. Tuy nhiên điều này hoàn toàn nằm trong khả năng chịu đựng của bạn và mức độ đau giảm dần ngay sau đó.

Phương pháp trồng răng cấm

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng cấm phổ biến nhất là trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp, phục hình răng bằng cầu răng sứ và trồng răng với cấy ghép Implant, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau:

Phương pháp phục hình răng cấm bằng cầu răng sứ

Bọc cầu răng sứ hay răng kim loại là hình thức trồng răng giả cố định, khi đó bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng cận kề để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ.

Phương pháp phục hình răng cấm bằng cầu răng sứ
Phương pháp phục hình răng cấm bằng cầu răng sứ

Muốn thực hiện thành công phương pháp này, 2 răng bên cạnh phải đảm bảo chắc, khỏe, mọc đều ngay ngắn. Đồng thời bác sĩ thực hiện cũng cần khéo léo, tỉ mỉ, mài răng theo đúng tỉ lệ để tránh gây tổn thương cho răng và vô tình hình thành các bệnh lý khác về răng miệng.

Ưu điểm:

 • Phương pháp cầu răng sứ được thực hiện nhanh chóng.
 • Có độ thẩm mỹ cao và duy trì được khả năng nhai lâu dài.

Nhược điểm:

 • Tuổi thọ răng chỉ từ 7 – 10 năm, vì vậy cần làm đi làm lại nhiều lần.
 • Phương pháp cầu răng sứ chỉ thay thế phần răng phía trên, không có chân răng nên hiện tượng tiêu xương hàm, tụt lợi vẫn có thể diễn ra.
 • Để trồng được răng cấm bằng phương pháp này, 2 răng kế cận bị bào mòn để làm trụ, vậy nên người bệnh có nguy cơ gặp các vấn đề khác như: Sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng, áp xe răng,…
 • Nếu một trong 2 răng trụ bị hỏng, bạn buộc phải tiến hành các phương pháp khác để phục hình lại răng cấm.

Tham khảo:

Trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được cấu tạo bao gồm nền hàm hay khung hàm có khả năng nâng đỡ các răng giả phía trên.  Nền hàm có thiết kế giồng nướu răng, được làm bằng nhựa Acrylic hoặc Polymer. Trong khi đó, khung hàm được tạo bởi lõi titan, khung nhựa dẻo có đính răng giả bên trên. Lúc này hàm được cố định bằng móc kim loại lên 2 răng kề cận.

Có 2 loại hàm giả tháo lắp là toàn phần và bán phần. Nếu bạn bị mất 1 răng cấm, bác sĩ sẽ chỉ định thay hàm giả bán phần, ngược lại mất 2 chiếc răng cấm sẽ thay hàm giả toàn phần.

Trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp
Trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp

Ưu điểm:

Nhược điểm:

 • Phương pháp này chỉ thực hiện thay thế 1 răng cấm nên hàm giả thường lỏng lẻo, dễ rơi ra ngoài khi ăn hoặc nói chuyện, điều này gây mất thẩm mỹ, thậm chí khiến người bệnh gặp nguy hiểm nếu nuốt phải.
 • Hoạt động nhai liên tục khiến răng giả tác động lên nướu, gây đau và có thể ảnh hưởng đến phát âm.
 • Theo thời gian, tình trạng tiêu xương hàm vẫn xảy ra, tác động xấu đến các răng cận kề và gây nên các bệnh lý về răng miệng.

Trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant

Đây là phương pháp hiện đại được nhiều người thực hiện nhất hiện nay. Trồng răng Implant có thể phục hình răng giống với răng thật, đảm bảo hiệu suất nhai và nghiền thức ăn tối đa. Khi thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant chất liệu Titanium vào xương hàm tại vị trí răng cấm bị mất. Tiếp đó, gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ.

Trụ Implant này có thể tương thích với xương hàm, giúp răng vững chắc, tránh rơi, tuột như khác phương pháp khác.

Trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant
Trồng răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant

Ưu điểm:

 • Phương pháp trồng răng Implant không làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Phục hình răng giống với răng thật, có tính thẩm mỹ cao, chắc chắn và bền.
 • Chất liệu làm trụ an toàn với cơ thể.
 • Có thể ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương, tụt nướu, co rút nướu và một số bệnh lý khác như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Nhược điểm:

 • Chi phí trồng răng Implant cao
 • Thời gian thực hiện dài hơn so với bọc cầu răng sứ hay phương pháp răng giả tháo lắp.

Trồng răng cấm giá bao nhiêu?

Trồng răng cấm giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người có ý định trồng răng. Chưa thể đưa ra chính xác con số người bệnh cần phải bỏ ra vì mức chi phí thực hiện phục thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Phương pháp tiến hành: Như đã nói, hiện nay có 3 phương pháp trồng răng cấm được tiến hành nhiều nhất đó là: Phục hình bằng cầu răng sứ, trồng răng cấm bằng hàm giả tháo lắp và phương pháp cấy ghép Implant. Mỗi kỹ thuật có mức giá khác nhau, đồng thời cũng có sự chênh lệch lớn.
 • Số lượng răng cần trồng: Nếu bạn trồng nhiều răng, mức chi phí cần trả cũng theo đó tăng lên. Sau khi xác định phương pháp trồng và số lượng răng, bạn sẽ xác định được số tiền cần bỏ ra cho một lần thực hiện trồng răng cấm.
 • Tình hình sức khỏe của người bệnh: Nếu bạn có sức khỏe tốt, bác sĩ có thể tiến hành trồng răng ngay sau khi kiểm tra. Tuy nhiên nếu gặp nhiều vấn đề khác như: Sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm nướu, bạn cần được điều trị các bệnh lý này trước để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi trồng răng. Lúc này ngoài chi phí trồng răng cấm, bạn còn cần chi trả các dịch vụ điều trị bệnh nói trên.

Có thể thấy, trồng răng sứ giá bao nhiêu phụ thuộc nhiều yếu tố, tuy nhiên theo khảo sát, mức giá cho 1 lần trồng răng bằng phương pháp Implant khoảng 12.000.000 đồng đến hơn 30.000.000 đồng. Khi thực hiện trồng răng bằng cầu răng sứ, bạn cần chi trả số tiền khoảng 1.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng và đối với phương pháp răng giả tháo lắp, giá dao động từ 300.000 đồng đến trên 10.000.000 đồng.

Mức giá trồng răng phụ thuộc vào phương pháp thực hiện
Mức giá trồng răng phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Địa chỉ trồng răng uy tín

Việc trồng răng cấm có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Hơn nữa, quá trình thực hiện cũng đòi hỏi những yêu cầu riêng về trình độ chuyên môn của bác sĩ hay sự hiện đại của trang thiết bị, để tránh những hệ quả không mong muốn. Vì vậy bạn cần lựa chọn những cơ sở trồng răng uy tín. Một số địa chỉ nha khoa bạn đọc có thể tham khảo là:

Nha khoa Quốc Tế Việt Đức

Nha khoa Quốc tế Việt Đức là trung tâm nha khoa điều trị bệnh lý và thẩm mỹ răng hàng đầu Việt Nam, được hàng triệu người bệnh trên khắp cả nước tìm đến. Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, đơn vị đã không ngừng đổi mới từ hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại đến dịch vụ thăm khám và chăm sóc bệnh nhân tận tình.

Những máy móc thiết bị của Nha khoa Quốc tế Việt Đức được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, quy trình vận hành và thử nghiệm do các chuyên gia quốc tế đào tạo, đảm bảo quy trình thực hiện an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh khi đến đây được tư vấn, thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ tốt nghiệp từ các trường nổi tiếng như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Răng Hàm Mặt,…

Địa chỉ của Nha khoa Quốc tế Việt Đức ở số 84A – Hai Bà Trưng –  Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Viên Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam hay còn gọi là VIDENTAL, là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, hệ thống trang thiết bị máy móc luôn được lựa chọn đạt chuẩn y tế và được nhập khẩu chính hãng cũng như Bộ Y tế cấp phép.

Các dịch vụ nổi bật ở đây bao gồm: Nha khoa thẩm mỹ, nha khoa tổng quát, trồng răng, niềng răng, răng trẻ em, nhổ răng khôn, X-quang kỹ thuật số,..

VIDENTAL trong quá trình hình thành và phát triển đã xây dựng được mô hình hệ sinh thái phức hợp gồm 5 trung tâm trực thuộc: Trung tâm chế tác, trung tâm đào tạo, trung tâm điều trị, trung tâm thẩm mỹ và trung tâm nha khoa trẻ em. Nếu có nhu cầu trồng răng cấm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến đây khám và thực hiện.

 • Website của VIDENTAL: https://viennhakhoa.org/.
 • Fanpage chính thức: Nha Khoa ViDental.
Dịch vụ chất lượng tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam
Dịch vụ chất lượng tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ

Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ nha khoa cho cả người bệnh trong nước và quốc tế. Một điều đặc biệt của Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ đó là toàn bộ lợi nhuận mà trung tâm thu được dùng để phục vụ các chương trình nhân đạo cho trẻ em.

Tại đây có hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Các dịch vụ tại Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ bao gồm: Dịch vụ phòng ngừa (khám, tư vấn vệ sinh răng miệng, chụp X-quang, bôi thuốc ngừa sâu răng), nha khoa tổng quát ( vệ sinh răng miệng, nhổ răng, điều trị nha chu, điều trị tủy, trám răng), phục hình răng thẩm mỹ (chỉnh nha, phục hình răng giả, trồng răng,…).

Địa chỉ: Số 269 Núi Thành – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Răng Hàm Mặt có tiền thân là Trạm Răng Hàm Mặt, trực thuộc Sở Y tế. Với hơn 40 năm phát triển, bệnh viện đã không ngừng nâng cao cơ sở vật chất và dịch vụ của mình để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Tại bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo cả trong và ngoài nước, cùng với đó là những kỹ thuật tiên tiến giúp quá trình khám và điều trị bệnh nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Các chương trình từ thiện được thực hiện đã chữa trị cho hơn 100.000 bệnh nhân, học sinh, trẻ em và người dân ở vùng sâu vùng xa.

Địa chỉ tham khảo: Số 263 – 265 Trần Hưng Đạo – Phường Cô Giang – Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Những lưu ý khi trồng răng cấm

Để đảm bảo quá trình trồng răng cấm an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, cũng như tăng độ bền của răng và tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về trồng răng cấm, đồng thời lựa chọn đơn vị trồng răng uy tín, dịch vụ tốt, bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị máy móc hiện đại và có giấy phép hoạt động rõ ràng.
 • Chọn phương pháp thực hiện phù hợp với nhu cầu, tình hình sức khỏe và mức ngân sách có thể bỏ ra.
 • Tuân thủ những chỉ dẫn, yêu cầu của bác sĩ trước, trong và sau khi trồng răng cấm.
 • Sau khi phẫu thuật, cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng bàn chải đánh răng có lông mềm và kết hợp súc miệng bằng nước muối, tránh để răng miệng bị tổn thương hay gặp các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cân bằng dinh dưỡng bằng việc bổ sung thực phẩm giàu canxi, tốt cho răng miệng. Đồng thời tránh xa những món ăn, đồ uống có hại cho sức khỏe răng miệng.
 • Bổ sung nhiều nước mỗi ngày để làm sạch khoang miệng.
 • Nếu sau khi trồng răng, bạn thấy có những biểu hiện bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý.

Trồng răng cấm không hề phức tạp và thời gian phục hồi nhanh. Tuy nhiên bạn cần trang bị trước cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn phương pháp phù hợp, tránh những hệ quả xấu xảy ra.

Bài viết liên quan:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo